ซื้อชุดเดรสทางออนไลน์ ได้ของไร้คุณภาพ ลูกค้าโร่เเจ้ง ปคบ.

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ศูนย์ราชการ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.ธัญญรัตน์ บุญเหลี่ยม อายุ 38 ปี อาชีพทำงานบริษัทเอกชนเกี่ยวกับการขนส่งสินค้าทางเรือ ได้เข้าพบ ร.ต.ท.หญิงเพ็ชรรัตน์ หอมเย็นใจ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคบ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Be?shopz” ขายสินค้าเสื้อผ้าลอกเลียนแบรนด์ดัง พร้อมนำหลักฐานเอกสารการโอนเงิน และข้อความการสั่งซื้อสินค้า มาประกอบการแจ้งความดำเนินคดี

น.ส.ธัญญรัตน์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ได้พบผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Be?shopz” ได้ลงภาพขายเสื้อผ้าผ่านทางออนไลน์จึงติดต่อสั่งซื้อเสื้อชุดเดรสกางเกงขายาว 1 ตัว ราคา 590 บาท พร้อมจัดส่งในราคา 610 บาท ได้รับของกลับพบว่าเสื้อผ้าที่สั่งซื้อมาไม่ได้คุณภาพต่างกับสินค้าที่จำหน่าย จึงได้นำสินค้าไปสอบถามรายละเอียดที่ shop ของเสื้อผ้ายี่ห้อเพลย์บอย ได้รับการยืนยันว่าสินค้าที่สั่งซื้อมาเป็นสินค้าที่ลอกเลียนแบบของจริง ทำให้ได้รับความเสียหาย จึงได้ประสานกับเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า และตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดี

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายวีรยุทธ หาญสวัสดิ์ อายุ 38 ปี ตัวแทนบริษัทล้ำยุค (มิลเลนเนียม 2002) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การขายสินค้าในนามแบรนด์ เพลย์บอย ได้เดินทางมาตรวจสอบสินค้า พบว่าเป็นสินค้าเลียนแบบ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้ตรวจสอบ พร้อมหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 มาตรา 47 พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้เสียหายที่เข้าแจ้งความคือผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าดังกล่าวไปแล้วพบว่าเป็นสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ผู้ขายสินค้าเป็นการเสนอขายไม่ตรงตามคุณภาพ มีความผิดตามมาตรา 47 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ อัตราโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท

ที่มา มติชน