ถึงเวลาเครื่องเงินไทย ดังไกลสู่ตลาดโลก ผ่านโครงการ “สืบสานงานเงิน”

สยามเจมส์ กรุ๊ป จัดทำโครงการ “สืบสานงานเงิน” เชิญชวนผู้ประกอบการ และช่างฝีมือเครื่องเงินทั่วประเทศ เข้าร่วมโครงการเพื่อพัฒนาทักษะฝีมือ และต่อยอดในการสร้างโอกาสในการขายระดับสากล

นายฐวัฒน์ สมมะโนพัฒน์ ผู้อำนวยการการตลาด สยามเจมส์ กรุ๊ป เปิดเผยที่มาของโครงการว่า ด้วยประสบการ์ทางธุรกิจด้านจิวเวลรี่ที่สยามเจมส์ สั่งสมมากว่า 56 ปี ทำให้บริษัทเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าต่างชาติ รวมถึงมีช่องทางการจำหน่ายที่แน่นอน และด้วยต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยกลุ่มเครื่องประดับหรือกลุ่มที่เกี่ยวกับโลหะมีค่า อย่างเครื่องเงินให้ออกสู่ตลาดโลก สยามเจมส์จึงริเริ่มโครงการ สืบสานงานเงิน ขึ้นมา

“เครื่องเงินยังมีช่องว่างทางตลาดที่ขายได้ ด้วยอัตลักษณ์ที่หลากหลายในแต่ละภาค พร้อมช่างฝีมือไทยที่มีคุณภาพ และประณีตสูง จึงเป็นที่สนใจของต่างชาติ โครงการนี้จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านออกแบบมาให้ความรู้ ส่วนสยามเจมส์จะเข้ามาเสริมในเรื่องตลาด และการเข้าถึงผู้บริโภค เพราะเราเชี่ยวชาญในด้านนี้”

 

นายณัฐพล ปฐมกุล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารสินค้า สยามเจมส์ กรุ๊ป กล่าวเสริมว่า เครื่องเงินไทยเป็นศิลปะไทยที่ได้การยอมรับจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยรูปทรงที่ค่อนข้างทันสมัย จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศ โดยเฉพาะ จีน 90% และชาติอื่นอีก 10%  โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมจะอยู่ในรูปแบบเครื่องประดับต่างๆ แต่ทั้งนี้หากต้องการให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้นผู้ประกอบการต้องรู้จักประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ ด้วย

ด้าน ม.ล.ภาสกร อาภากร นักวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มพัฒนานักออกแบบเพื่อการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงตลาดเครื่องเงินว่า ประเทศไทยส่งออกเครื่องเงินเป็นอันดับ 3 ของโลก มีมูลค่าการตลาดมากถึง 1,700 ล้านดอลลาร์ ส่วนการสนับสนุนจากภาครัฐนั้นยังคงมีต่อเนื่องในเรื่องการส่งออก และการทำแบรนด์

สำหรับโครงการสืบสานงานเงิน เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ และช่างฝีมือเครื่องเงินไทยรายย่อยที่ยังขาดความรู้ด้านการพัฒนาสินค้าและการสร้างแบรนด์ได้เข้ามามีส่วนร่วมเสนอผลิตภัณฑ์ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และการออกแบบคอยให้ความรู้ เปิดสมัครฟรีตั้งแต่วันนี้- 15 กรกฎาคม เพียง 30 ท่าน จากนั้นจะคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้าหลักเกณฑ์ร่วมสมัย 10 คน จะได้รับการจัดสรรงบประมาณเพื่อใช้พัฒนาสินค้า 50,000 บาทต่อรายอีกด้วย