‘ซีล’ ถึงจุดพัทยาบีชแล้ว! พบร่องรอย 13ชีวิต ตชด.จ่อโรยตัวปล่องเหนือถ้ำหลวง

หน่วยซีล ดำผ่านโพรงถึงเนินพัทยาบีชแล้ว พบร่องรอยของ 13 ชีวิต คาดหนีน้ำเข้าไปลึกกว่านี้อีก เจ้าหน้าที่เร่งระดมสูบน้ำสนับสนุนภารกิจ ด้าน ตชด. เดินเท้าเข้าป่า เตรียมหย่อนอาหารและโรยตัวที่ปล่องเหนือถ้ำหลวง บริเวณดอยผาหมี

เจ้าหน้าที่จัด 12 ทีมเดินเท้าเข้าป่าหาปล่องเหนือถ้ำหลวง (แฟ้มภาพ)

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานและรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

(แฟ้มภาพ)

ล่าสุดเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 27 มิ.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล ได้ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง โดยได้ดำผ่านโพรงไปจนถึงจุดพัทยาบีชแล้ว และจากการตรวจสอบพบเพียงรอยเท้าและรอยนิ้วมือบนผนังถ้ำเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่คาดว่า กลุ่มของเด็กและผู้ฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิต น่าจะหนีน้ำเข้าไปลึกกว่าจุดดังกล่าวอีก ซึ่งระยะทางต่อไปนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยซีลจะต้องดำน้ำเป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร จึงจะไปถึงจุดดังกล่าว

เจ้าหน้าที่เดินเท้าหาปล่องเหนือถ้ำหลวง (แฟ้มภาพ)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งระดมกันติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่ม เพื่อสูบน้ำออกจากถ้ำ เพื่อสนับสนุนภารกิจของหน่วยซีลในการค้นหา 13 ชีวิต อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้าวันนี้ ตำรวจตระเวนชายแดนจำนวนหนึ่ง ได้เดินเท้าเข้าป่าไปยังดอยผาหมีพร้อมอาหารประมาณ 30 ชุดที่จะใช้หย่อนลงในปล่องเหนือถ้ำหลวง

บริเวณปากถ้ำหลวง จ.เชียงราย (แฟ้มภาพ)

ซึ่งปล่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นจุดเชื่อมโยงกับเนินพัทยาที่เด็กๆ และผู้ฝึกสอนน่าจะหนีน้ำไปรวมกันอยู่ตรงบริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ ปล่องที่ดอยผาหมีมีความลึก 90-100 เมตร หากเจ้าหน้าที่ดูแล้วสามารถโรยตัวลงไปได้ ก็จะดำเนินการทันที

ที่มา ข่าวสดออนไลน์