“บิ๊กป๊อก” ชมเพื่อนเด็กติดถ้ำ เขียนแผนที่ละเอียดมาก เผยในถ้ำมีแสงสว่าง

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยพบจักรยานของเด็กๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ระดมค้นหาอย่างเร่งด่วนท่ามกลางอุปสรรค ที่ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 26 มิ.ย. พล.อ. อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้อำนวยการปฏิบัติการอยู่ที่ถ้ำหลวงจนถึงช่วงเย็น โดยได้ประชุมหารือกับหน่วยงานกู้ภัย และ พล.ท. วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 เข้าร่วมด้วยเพื่อเร่งระบายน้ำจากถ้ำ และหาช่องทางอื่นเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ให้ได้ ซึ่งช่วงเย็นเวลา 16.00 น.ได้รับแจ้งจาก ตชด.32 และเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ว่าได้พบปล่องเหนือโพลงของถ้ำกว้างประมาณ 1 เมตร ที่คาดว่ากลุ่มเด็กๆ จะติดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงโรยตัวด้วยเชือกลงไปแต่ไม่ถึงพื้นและมืด จึงดึงตัวกลับแต่ได้โยนอาหารลงไปให้จำนวนมากเผื่อว่าจะมีกลุ่มเด็กอยู่

พล.อ. อนุพงศ์ กล่าวต่อว่า จากความพยายามจะเข้าไปในถ้ำถึงบริเวณโพลงที่ลึกเข้าไปประมาณ 3 กม.และผ่านโพลงไปยังจุดที่คาดว่าเด็กๆ จะอยู่ พบอุปสรรคเรื่องปริมาณน้ำและความขุ่นอย่างมาก แต่จากการสอบถามเพื่อนเด็กๆ ของกลุ่มเด็กที่เข้าไปในถ้ำด้วยกันแล้วหลายครั้ง และบางคนเขียนแผนที่ได้ดีมาก ละเอียดกว่าเจ้าหน้าที่เสียอีก ทราบว่าในถ้ำมีแสงที่อาจไม่ใช่ปล่อง แต่เห็นแสงอยู่แน่นอน รวมทั้งเด็กกลุ่มนี้มีทักษะ มีการนำอาหารติดตัวไปด้วยระดับหนึ่ง ร่างกายก็แข็งแรง จึงเชื่อมั่นว่ายังคงอยู่รอดได้อย่างไม่มีปัญหา เราจึงต้องพยายามไปให้ถึงตัวพวกเขาให้ได้เท่านั้น

พล.อ. อนุพงศ์ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันหลายฝ่าย นำโดย กฟภ. ได้โยงสายไฟฟ้าเข้าไปในถ้ำให้ลึกจนเกือบถึงโพลงน้ำแล้ว หากแล้วเสร็จจะโหมสูบน้ำออกมาให้มากที่สุด หลังจากได้โหมสูบน้ำจากแหล่งน้ำด้านล่างถ้ำแล้วอย่างต่อเนื่อง และยังคงทำงาน 24 ชม.ไม่มีหยุด สำหรับกรณีปล่องได้ตรวจพบอยู่ในจุดตรงเหนือจุดที่คาดว่าเด็กจะอยู่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ 4 นาย ได้โรยตัวลงไปได้แล้วแต่ไม่ถึงพื้นเพราะมีความลึกและสูงเกินเชือกที่โรย ล่าสุดทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สับเปลี่ยน ฮ.จากฮิวอี้ของ ตชด.เป็นแบล๊คฮ็อคแล้ว เพราะมีศักยภาพมากกว่า ส่วนจะโรยตัวหรือใช้กำลังพลเดินเท้าโรยลงไปจะได้หารือกันอีกครั้ง ถ้าทำทันวันนี้ก็จะดำเนินการทันที แต่หากไม่ทันก็จะทำในพรุ่งนี้ช่วงเช้าเลยต่อไป