วิธีเลือกซื้อทุเรียนสุกแก่พร้อมกิน

โดยทั่วไปชาวสวนทุเรียนมักจะใช้วิธีนับอายุผลทุเรียน ตั้งแต่ดอกบาน จนถึงวันเก็บเกี่ยว เพื่อเก็บผลผลิตออกขาย สำหรับทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จะใช้เวลาดูแล ประมาณ 120-135 วัน พันธุ์กระดุม 90-100 วัน พันธุ์ชะนี 105-110 วัน ทั้งนี้ชาวสวนทุเรียนบางรายจะใช้วิธีสังเกตอายุเก็บเกี่ยวโดยปล่อยให้ผลทุเรียนร่วง เพราะโดยปกติดอกทุเรียนแต่ละรุ่นในต้นเดียวกัน จะบานไม่พร้อมกัน แต่จะแตกต่างกันไม่เกิน 10 วัน เมื่อมีผลแก่สุกและร่วง จะเป็นสัญญาณว่า ทุเรียนบนต้นนั้นเริ่มแก่ สามารถเก็บเกี่ยวมาให้กินได้นั่นเอง

เนื่องจากปีนี้ ราคาทุเรียนค่อนข้างแพง ทำให้เกษตรกรหรือพ่อค้าหลายรายแอบตัดทุเรียนอ่อนออกมาขายทำกำไร ทำให้ลูกค้าซื้อทุเรียนอ่อนไปรู้สึกผิดหวัง เพราะกินไม่ได้ หรือไม่ได้กิน เสียทั้งความรู้สึก เสียเวลา และทิ้งเงินไปอย่างน่าเสียดาย

หากใครไม่อยากเจอเหตุการณ์น่าช้ำใจแบบนี้ คุณอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ มีข้อแนะนำวิธีการเลือกซื้อทุเรียนสุกแก่พร้อมกิน โดยมีข้อสังเกตทุเรียนแก่ดังนี้

  1. สังเกตก้านผลทุเรียน จะแข็ง มีสีเข้มขึ้น สัมผัสรู้สึกสากมือ บริเวณปากปลิงจะบวมโต เห็นรอยต่อชัดเจน ถ้าจับก้านผลแกว่ง จะรู้สึกก้านผลมีสปริงมากขึ้น
  2. สังเกตหนาม ปลายหนามจะแห้ง สีน้ำตาลเข้ม เปราะและหักง่าย หนามกางออก ร่องหนามห่าง เมื่อบีบหนามเข้าหากัน จะรู้สึกมีสปริง
  3. สังเกตรอยแยกระหว่างพู เมื่อทุเรียนแก่จัด จะเห็นรอยแยกบนพูชัดเจน ยกเว้น ทุเรียนพันธุ์ก้านยาว
  4. ใช้วิธีเคาะเปลือกผล ทุเรียนแก่จัดเสียงจะดังโปร่งๆ หนัก-เบาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์
  5. ใช้วิธีชิมปลิง เมื่อตัดขั้วผล หรือปลิงของผลทุเรียนที่แก่จัด จะพบว่ามีน้ำใส ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน
  6. ดูความสุกแก่จากสีเนื้อทุเรียน โดยจะเปลี่ยนจากเนื้อสีขาวเป็นสีเหลืองอ่อน หรือเหลืองเข้ม ตามลักษณะของแต่ละพันธุ์ และความแก่
  7. ใช้วิธีนักเลง 5 ด คือ “ดู” สังเกตสภาพผลทั่วไป “ดม” กลิ่นหอมทุเรียน “ดูด” การชิมน้ำใสๆ ที่ปลิงขั้วผล “ดีด” นิ้วดีดหรือไม้เคาะฟังเสียงแน่นหรือโปร่ง ที่ชัดที่สุดคือ “แด…” แกะกินเนื้อดูก็รู้ว่าสุกแก่กินได้ หรือไม่ได้ หากนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้ เชื่อว่าท่านผู้อ่านจะได้ทุเรียนที่เนื้อสุกแก่พอดี นำกลับไปกินที่บ้านด้วยความเอร็ดอร่อยอย่างแน่นอน