ทุกวินาทีมีค่า ส่งทหาร 1 พันนาย ระดมค้นหาช่วย 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หน่อยซีล และเจ้าหน้าที่กู้ภัยในพื้นที่ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แถลงว่า พบช่องหรือปล่อยเข้าถ้ำ 2 จุด เตรียมสำรวจหาความเป็นไปได้ หวังใช้เข้า-ออกแทนปากถ้ำหลัก โดยพบว่า ปล่อง จุด A เหนือถ้ำหลวง ขนาดเท่ากับ 1 คนสามารถเข้าไปได้ โดยอาจใช้เป็นช่องทางที่ไว้ลำเลียงผู้สูญหายได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรยางานว่า เฟซบุ๊กเพจ “สถานีตำรวจภูธร แม่สาย” ได้โพสต์รายงานเกาะติดสถานการณ์กู้ 13 ชีวตอในถ้ำหลวง โดยระบุว่า หลังหย่วยซีลเข้าไปในถ้ำ แต่กลับพบว่าระดับน้ำสูงขึ้นซึ่งอยู่ในระดับวิกฤต จึงได้ถอนกำลังกลับมาอยู่ที่ห้องโถง 3 นอกจากนี้ยังต้องการเชือกกู้ภัยความยาว 2,000 เมตร อย่างเร่งด่วน เพื่อใช้ในภารกิจช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

ล่าสุดพล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผบ.มทบ.37 ค่ายพญาเม็งราย ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1 พันนาย สนับสนุนงานเดินสายไฟ และตรวจสอบโดยรอบถ้ำหลวง ส่วนการค้นหาทั้ง 13 ชีวิตภายในถ้ำหลวงนั้น เป็นหน่วยซีลที่ปฏิบัติหน้าที่หลักในการค้นหาในถ้ำ