หน่วยซีล ลุยแล้ว! ลุ้นถึงจุดสำคัญถ้ำหลวง 13ชีวิตติดอยู่ เผยอุปสรรค ลุ้น ฮ.บินสำรวจ

หน่วยซีล ลุยต่อแล้ว ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ฝนตกต่อเนื่องเป็นอุปสรรคการค้นหา สภาพอากาศปิด ลุ้นปฏิบัติการภาคพื้นอากาศนำ ฮ. ขึ้นบินหาจุดโรยอาหารและเจ้าหน้าที่ได้หรือไม่

สภาพอากาศที่บริเวณถ้ำหลวง จ.เชียงราย ที่เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและอื่นๆ ต้องปฏิบัติงานในวันนี้

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

หน่วยซีลลุยค้นหา 13 ชีวิตต่อแล้ววันนี้

หน่วยซีล / ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือ หน่วยซีล ได้ปฏิบัติการค้น 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงต่อแล้ว เป็นวันที่ 4 โดยมีชุดควบคุม 2 นาย นักดำน้ำ 8 นาย แสตนด์บาย 5 นาย และอยู่หน้าถ้ำอีก 2 นาย โดยจะดำน้ำไปจนกว่าจะไปเจอจุดที่คาดว่าเด็กจะอยู่ คาดว่าจะอยู่บริเวณเนินหาดพัทยา ซึ่งอยู่ห่างจากปากถ้ำเข้าประมาณ 5 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่ออกค้นหา 13 ชีวิตต่อแล้วเช้านี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา หน่วยซีลได้เข้าไปถึงจุดที่ใกล้เคียงกับตรงนี้แล้ว แต่วันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าไปลึกกว่าเดิมอีก 2 กิโลเมตร สำหรับอุปสรรคการค้นหาในครั้งนี้ยังเหมือนเดิม คือระดับน้ำที่อยู่ในถ้ำเนื่องจากจนถึงขณะนี้ก็ยังมีฝนตกลงมาอยู่ ส่วนสภาพอากาศเช้านี้มีฟ้าปิด และคงต้องติดตามว่าปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการภาคพื้นอากาศที่จะหาจุดโรยตัวเจ้าหน้าที่และอาหารลงไปในถ้ำจะสามารถนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินได้หรือไม่

บริเวณหน้าถ้ำหลวง

ด้าน น.อ.อนันต์ สุราวรรณ ผบ.กรมรบพิเศษที่ 1 ทหารเรือ กล่าวว่า จากการวางแผนกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้ว มีเป้าหมายคือเข้าไปถึงจุดที่คาดว่าเด็กๆ จะอยู่ด้วยการสูบน้ำออกมาจากโพลงเพื่อให้น้ำลดลง และหน่วยชีลสามารถเข้าไปปฏิบัติการได้ เพราะหากน้ำลดก็จะสามารถเข้าไปถึงจุดเนินสูงที่คาดว่าจะมีคนอยู่ได้ แต่เมื่อคืนที่ผ่่านมา มีน้ำท่วมโพลงอยู่จึงทำให้เข้าถึงได้ยาก

หน่วยซีลวางแผนก่อนปฏิบัติงานเช้านี้

น.อ.อนันต์ กล่าวต่อว่า จากการที่น้ำท่วมในโพลงไปจนถึงเนินสูงดังกล่าว จะใช้ระยะทางอีกประมาณ 500 เมตร การจะเข้าถึงขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักคือน้ำ หากน้ำลดลงก็จะสามารถเดินทางจากปากโพลงตรงสามแยกภายในถ้ำไปยังจุดเป้าหมายด้วยระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ปฏิบัติงานต่อเนื่อง ค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำ

น.อ.อนันต์ กล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการวันนี้จะให้หน่วยเข้าไปให้ได้ไกลมากที่สุดและไปให้ถึงเนินดังกล่าว โดยปรับแผนใหม่ด้วยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่นายปฏิบัติการ โดยไม่ส่งหน่วยเข้าไปสับเปลี่ยนอีก โดยจัดชุดดำน้ำเข้าไป 8 นาย มุ่งหน้าตรงไปโดยไม่ต้องสับเปลี่ยน ส่วนกำลังที่เหลือจะคอยให้การสนับสนุนต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์