ทีมค้นหาไม่ยอมแพ้ วางแผนโรยตัวลงปล่อง ถ้ำหลวง แข่งกับเวลา-ฝนตกซ้ำ!

ช่วงเช้าวันที่ 25 มิ.ย. เจ้าหน้าที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือหน่วยซีล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าไปภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน หมู่บ้านจ้องวัด ม.9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิตอย่างเต็มที่ โดยครอบครัวผู้สูญหายต่างเฝ้ารอและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิดบริเวณปากถ้ำ

สำหรับความคืบหน้าในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต เจ้าหน้าที่หน่วยซีลยังคงเดินหน้าค้นหา แต่ยังไม่พบตัวเด็ก โดยเจอร่องรอยที่เชื่อได้ว่าทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งตอนนี้ยังเจอปัญหา เนื่องจากในถ้ำยังมีน้ำท่วมเป็นช่วงๆ บางจุดถึงมิดหัว จึงอาจเป็นเรื่องยากหากพบตัวทั้ง 13 ชีวิตแล้วจะช่วยพาออกมาได้อย่างง่ายดาย เบื้องต้นจึงประสานไปยังกรมชลประทาน ดูความเป็นไปได้ในการสูบน้ำออกจากถ้ำ เพื่อช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกมา

อ่าน ฮ. บินสำรวจเหนือ ถ้ำหลวง พบปล่องตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน (คลิป)

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า บริเวณเหนือถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน มีปล่องที่ทะลุออกมานอกถ้ำได้ เจ้าหน้าที่จึงใช้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจบริเวณเหนือถ้ำ ก่อนเจอปล่องตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน โดยปล่องดังกล่าวมีระยะห่างจากโถงจุดแรกภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ประมาณ 800 เมตร แต่ภายในถ้ำจะมีเส้นทางที่คดเคี้ยวและระยะทางที่ยาวกว่านั้น ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่นำ ฮ. บินขึ้นสำรวจ พบว่า มีปล่องตามที่ชาวบ้านบอกเล่าจริง

โดย พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผกก.ตชด.32 พร้อมด้วย ปภ.เชียงราย นำแผนที่ของถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำการมาร์คจุดเพื่อสำรวจหาปากปล่องเหนือถ้ำหลวง หลังจากบินสำรวจพบว่า มีปล่องเหนือถ้ำอยู่ 2 จุด ซึ่งจะเป็นการสำรวจทั้งการเดินเท้าและบินสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์ เบื้องต้นพบว่า ปล่องน่าจะมีความสูงประมาณ 70 เมตร

แม้ขณะนี้เกิดอุปสรรคมีฝนตกลงมา แต่ก็ต้องทำเพื่อเพิ่มโอกาสในการค้นหาเด็ก ควบคู่กับการค้นหาด้วยการดำน้ำด้านในถ้ำของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ SEAL ส่วนค้นหาของหน่วยซีล ขณะนี้ได้เข้าไปในห้องโถงในถ้ำแล้วจำนวน 2 ห้อง พบร่องรอยของเด็ก ทั้งรอยเท้าและรอยมือของการเคลื่อนไหว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหาต่อเนื่อง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์