นักธรณีฯ เผยโอกาสรอด13ชีวิต ในถ้ำหลวง เพราะเคยสำรวจมาแล้ว!

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอลและโค้ชผู้ฝึกสอน รวม 13 คน หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวงฯ สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งมีผู้ที่พากันเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคน แล้วไม่กลับออกมา โดยพบรถจักรยาน รองเท้า บริเวณทางเข้าถ้ำ

ล่าสุด วันนี้ (25 มิ.ย.) นายชัยพร ศิริไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำ นักธรณีวิทยา เคยปฏิบัติงานกรมทรัพยากรธรณี ได้ให้ข้อมูลว่า

13 ชีวิต ทีมนักฟุตบอล ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ณ ขณะนี้

ตนได้เคยขึ้นสำรวจถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน และพบว่า ทางกายภาพของถ้ำจะมีโถงพื้นต่ำ กับโถงพื้นสูงอยู่สลับกัน โดยจุดโถงพื้นทรายอยู่ด้านซ้ายของปากถ้ำ ที่เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า ทั้ง 13 คน น่าจะอยู่จุดนั้น มีความสูงต่ำจากปากถ้ำ 6-8 เมตร ถ้าหากปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้นอีก 1 เมตรจากฝนตกเมื่อคืน ทั้ง 13 คน ยังคงอยู่บนโถงเนินทรายได้ แต่ขณะเดียวกัน หากทั้ง 13 คนไม่ได้อยู่โถงเนินทรายนี้ ถัดโถงน้ำที่ท่วม ซึ่งเป็นจุดรอยต่อ ยาวประมาณ 800 เมตร เป็นโถงสูงเช่นกัน ซึ่งในช่วงน้ำท่วม ทั้ง 13 ชีวิต อาจปีนป่ายหนีน้ำไปอยู่ที่สูงได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ ยังระบุอีกว่า ความสูงด้านในถ้ำมีระยะประมาณ 400-500 เมตร และด้วยเป็นถ้ำอายุหลายร้อยปี มีซากฟอสซิลที่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ส่งผลให้อากาศมีออกซิเจนน้อย แต่กระแสน้ำที่ไหลผ่าน จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ระดับหนึ่ง ซึ่งวิธีการสูบน้ำทำได้ แต่ต้องติดตั้งหัวเครื่องจักรดีเซล เดินเครื่องอยู่ปากถ้ำ แล้วใช้วิธีต่อสายยางยาวเพื่อสูบน้ำ สามารถทำได้ แต่ห้ามติดตั้งหัวเครื่องจักรภายในถ้ำเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง

ส่วนโอกาสรอดชีวิตของ 13 คน ผู้เชี่ยวชาญมีความมั่นใจว่า หากทั้ง 13 คนอยู่บนโถงสูง เพื่อหนีน้ำ และหาอากาศหายใจ มีโอกาสรอดชีวิตสูง

บริเวณปากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ขอขอบคุณภาพจากไทยพีบีเอส

แต่ถ้าหากไปหลบในโถงพื้นต่ำ ซึ่งในถ้ำมีโถงพื้นต่ำอีกหลายจุดที่น้ำไม่ท่วม จะมีโอกาสเสี่ยงทั้ง 13 คนสลบ จากการสูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปจำนวนมาก เพราะในถ้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ จะลอยจากพื้นสูงระดับเข่าจนถึง 2 เมตร ซึ่งแต่ละโถง คาร์บอนไดออกไซด์ลอยสูงไม่เท่ากัน แต่ทั้งนี้ เชื่อว่า ตามสัญชาตญาณคนเพื่อเอาตัวรอด จะปีนหาที่สูง เพื่อหนีน้ำและหาอากาศหายใจ ส่วนตัวยังเชื่อว่า 13 ชีวิต ยังปลอดภัยแต่อาจจะอ่อนเพลียเพราะขาดอาหาร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เจี๊ยบ พรทิพย์ ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ทีวี