ชาวประมง จ.ระยอง เผยบ้านปลาช่วยสร้างรายได้ ไม่ต้องทะเลไกลเหมือนแต่ก่อน

เอสซีจี ร่วมกับภาครัฐ และชุมชนประมงพื้นบ้าน จัดกิจกรรม “รักษ์น้ำ จากภูผา สู่มหานที…จิตอาสาสร้างบ้านปลาเอสซีจี”

นายชลณัฐ ญาณารณพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กล่าวว่า โครงการบ้านปลา เริ่มต้นเมื่อปี 2554 เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ โดยทางเอสซีจีได้ร่วมกับสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มประมงพื้นบ้านจังหวัดระยองจัดทำบ้านปลาขึ้น จากการสำรวจในเดือนธันวาคมปี 2560 พบว่า บริเวณชายฝั่งทะเลที่มีการจัดวางบ้านปลามีความอุดมสบูรณ์ขึ้น เกิดความหลากหลายทางชีวภาพทางทะเลกว่า 172 ชนิด

“ปัจจุบันโครงการบ้านปลาเข้าสู่ปีที่ 7 มีจิตอาสาเข้าร่วมแล้วกว่า 10,000 คน วางบ้านปลาสู่ใต้ทะเลไปแล้ว 1,400 หลัง เกิดเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลกว่า 35 ตารางเมตร ครอบคลุม 3 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี และจันทบุรี ที่มีชุมชนอาศัยอยู่มากกว่า 100 ครัวเรือน”

นายชลณัฐ กล่าวต่อว่า  วัสุดุที่ใช้สร้างบ้านปลา คือ ท่อ PE100 ซึ่งเป็นท่อที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลิเอทีลีนเกรดพิเศษ ของธุรกิจเคมิคอลส์  ที่เหลือจากการขึ้นรูป ซึ่งท่อชนิดนี้ใช้เป็นท่อส่งก๊าซ มีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานกว่า 50 ปี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

“บ้านปลารุ่นต่อไปจะนำขยะพลาสติกมาผสม เพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติก ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทดลอง คิดว่าอีก 1-2 เดือนข้างหน้าจะเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น”

ด้าน นายไมตรี รอดพัน ประธานวิสาหกิจชุมชนชมรมประมงเรือเล็กพื้นที่บ้าน อ.เมือง และ อ.บ้านฉาง สามัคคี เผยว่า โครงการบ้านปลาช่วยให้ทรัพยากรทางทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้นเพราะไม่ได้มีแค่ปลาเท่านั้นที่มาอาศัยอยู่ แต่ยังมีสัตว์น้ำชนิดอื่นเข้ามาอยู่ด้วย

“การออกทะเลเมื่อ 7-8 ปีก่อนต้องขับเรือไปไกล 10-15 ไมล์ทะเล หลังมีบ้านปลาชาวประมงในพื้นที่ไม่ต้องออกไปหากินไกล จะออกไปแค่ 700 เมตร หรือไม่เกิน 1.5 กิโลเมตรประมาณนี้ ชีวิตความเป็นอยู่ก็ดีขึ้น ลูกหลานกลับมาทำงานที่บ้านเกิด รายได้เพิ่มขึ้น จากแต่ก่อนไม่ถึงพันบาท ตอนนี้สูงสุด 4 พันบาทต่อวันแล้ว”

นายไมตรี เผยต่อว่า การสร้างบ้านปลาสมัยก่อนจะใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน แต่ไม่ค่อยแข็งแรง พอปลาเข้ามาอยู่ 3-4 เดือนก็เก็บขึ้นฝั่ง แต่บ้านปลาของเอสซีจีนั้นมีอายุการใช้งานยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระยะทางในการทิ้งบ้านปลาลงสู่ทะเลจะดูความเหมาะสมของทะเลในแต่ละพื้นที่ โดยห่างจากชายหาดประมาณ 1 กิโลเมตร ทิ้งบนพื้นทราย ซึ่งการวางบ้านปลาจะอาศัยประสบการณ์การเป็นชาวประมงในการวิเคราะห์พื้นทะเล