ครูสอนดนตรี จ.พิษณุโลก เปิดบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์โชว์พระสมเด็จ10,000 องค์ หลังสะสมกว่า 10 ปี

ครูสอนดนตรีใน จ.พิษณุโลก ชื่นชอบและเลื่อมใสในพระสมเด็จพุฒาจารย์โต เก็บสะสมพระเครื่องสมเด็จกว่า 10,000 องค์ ทำเป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จบ้านครูชา เพื่อให้เยาวชนได้มาศึกษาและเกิดองค์ความรู้เกี่ยวกับพระเครื่อง

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 95/6 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านของนายธรรศณะ กุลสุวรรณ หรือ ครูชา ครูสอนดนตรีโรงเรียนดนตรีสากลพิษณุโลกบ้านครูชา พบว่าได้มีการเก็บสะสมพระเครื่อง ซึ่งเป็นพระสมเด็จพุฒาจารย์โตจำนวนมาก จนสามารถทำเป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จบ้านครูชา

นายธรรศณะ เปิดเผยว่า ชื่นชอบในพระสมเด็จพุฒาจารย์โตมากว่า 10 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากมีนายทหารระดับพลโทนายหนึ่งให้มาก่อน 1 องค์ จากนั้นได้เห็นพุทธคุณที่ทำให้ตนเองแคล้วคลาดจากสิ่งร้ายๆ หลายครั้ง จึงได้ตั้งใจที่จะเก็บสะสมพระสมเด็จ ไม่ว่าจะเป็นของเก่าหรือของใหม่ และจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาขึ้น โดยล่าสุดสามารถได้เก็บสะสมได้มากกว่า 10,000 องค์แล้ว

นายธรรศณะ กล่าวอีกว่า หลังจากเก็บสะสมได้ จึงได้ทำเป็นห้องพิพิธภัณฑ์ขึ้นภายในบ้าน

“องค์ไหนสวยงามก็จะโชว์ไว้ในตู้สวยงาม บางองค์ก็นำมาแปะติดกับผนังเป็นรูปพระพุทธรูป หรือไม่ก็นำมาแปะติดกับภาชนะ หรือเครื่องดนตรีบ้าง มีหลายคนก็มาทักผมว่าที่เอามาติดตามฝาผนังนั้นไม่กลัวว่าพระจะเสียหายหรือไม่นั้น ผมก็ไม่คิดว่าจะนำไปให้ใครบูชาแต่อย่างใด โดยตนเองตั้งใจที่ทำไว้เพื่อให้เยาวชนได้มาศึกษาพุทธศิลป์ และเป็นแหล่งเรียนรู้มากกว่า ซึ่งหากผู้ใดสนใจต้องการมาเที่ยวชมพระสมเด็จพุฒาจารย์โตในพิพิธภัณฑ์สมเด็จบ้านครูชา ก็สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ เพื่อนัดมาชมได้ที่ 09-9142-2897 หรือ 08-1280- 3746” นายธรรศณะ กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์