ยิ่งใหญ่อลังการ!! ลูกเศรษฐีบวชนาค ช้าง-ม้า นำขบวน โปรยทาน ‘1 ล้าน’ คนแห่รับนับหมื่น

ยิ่งใหญ่อลังการ!! ลูกเศรษฐีบวชนาค ช้าง-ม้า นำขบวน โปรยทาน ‘1 ล้าน’ คนแห่รับนับหมื่น

พิธีอุปสมบท – จากกรณีที่นายสมชาย กมลพันธ์ทิพย์ เศรษฐีนักธุรกิจชาว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้ประกาศเชิญร่วมพิธีอุปสมบท นายธนา กมลพันธ์ทิพย์ หรือ เต้ ลูกชาย ณ วัดโพธาราม อ.โพธาราม โดยจะมีการโปรยทานสร้างกุศลเป็นเงินใส่ลูกไข่ 10,000 ลูก รวมมูลค่า 1 ล้านบาทนั้น

วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงเช้า พิธีได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 7.30 น. ณ บ้านริมแม่น้ำแม่กลองของเจ้าภาพ ได้มีแขกผู้มีเกียรติ นักธุรกิจ เครือญาติ กลุ่มเพื่อน และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก เพื่อร่วมขบวนแห่นาค โดยมีทั้งนางงาม ขบวนช้าง 3 เชือก ม้าแห่นาค 9 ตัว นางรำ และแตรวง รวมระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ตลอดเส้นทางมีผู้เข้าร่วมและยืนชมขบวนแห่กว่า 1,000 คน

พิธีอุปสมบท
ขบวนช้าง 3 เชือก นำขบวนแห่นาค

ในส่วนของบรรยากาศบริเวณหน้าพระอุโบสถ วัดโพธาราม ซึ่งเป็นจุดที่จะมีการโปรยทาน 1 ล้านบาท เจ้าภาพได้นำรถลิฟต์ยกสูงมาตั้งไว้ บริเวณลานสนามหญ้าจำนวน 2 จุด โดยมีประชาชนทั้งจากในพื้นที่ และต่างถิ่น อาทิ จ.สมุทรปราการ จ.นครปฐม และจ.สุพรรณบุรี รวมไปถึงแรงงานข้ามชาติ เดินทางมารอกันตั้งแต่ช่วงเช้ามืดอย่างเนืองแน่กว่า 10,000 คน ภายใต้การดูแลรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มูลนิธิสว่างราชบุรี และหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลโพธาราม จำนวน 200 คน พิธีอุปสมบท

ขบวนแห่นาค
กระทั่งถึงเวลา 09.00 น. ขบวนแห่นาคถึงลานหน้าพระอุโบสถ นายสมชาย พร้อมภรรยา ได้ขี่ช้างนำขบวนพานาคเต้ เดินฝ่าฝูงชนขึ้นรถลิฟต์ยกสูง เพื่อโปรยทาน ที่บรรจุไว้อย่างดีอยู่ในถังพลาสติกสีดำ มีพี่น้องประชาชน ทั้งเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ที่มารอรับลูกไข่ต่างยืนเบียดเสียดกันอยู่ด้านล่าง
พิธีอุปสมบท
ประชาชนรอรับทานเนืองแน่น
พิธีอุปสมบท
ครอบครัวนาครอโปรยทาน
พิธีอุปสมบท
นาคเตรียมเข้าโบสถ์

โดยเจ้าภาพได้ขอร้องให้ผู้ที่นำร่มมากาง เพื่อหวังรอรับลูกไข่ ได้หุบร่มลง เพื่อความเท่าเทียม และความปลอดภัยของผู้อื่นด้วย ซึ่งบรรยากาศในช่วงที่มีการโปรยทานเป็นไปด้วยความชุลมุน มีประชาชนเป็นลม และได้บาดเจ็บเนื่องจากถูกเหยียบ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้หญิง และเด็ก รวมไปถึงพบเด็กพลัดหลงกับผู้ปกครองกว่า 10 ราย นอกจากนั้นยังพบว่ามีประชาชนถูกขโมยทรัพย์มีค่า ทั้งกระเป๋าเงิน โทรศัพท์มือถือ หนังสือเดินทางของแรงงานข้ามชาติ และรองเท้าที่หล่นอยู่ตามลานโปรยทานอีกเป็นจำนวนมาก

พิธีอุปสมบท
ประชาชนรอรับทาน
พิธีอุปสมบท
บรรยากาศหลังโปรยทาน

ซึ่งหลังจากโปรยทานแล้วเสร็จ นาคเต้ พร้อมคนในครอบครัว เครือญาติ และกลุ่มเพื่อนสนิท ได้ร่วมเดินทักษิณาวรรตรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนเข้าโบสถ เพื่อทำพิธีบรรพชากับพระครูโพธิวราทร เจ้าอาวาสวัดโพธาราม โดยได้รับฉายาว่า ธนปัญโญ อันหมายถึง ผู้มีปัญญาเป็นทรัพย์