โค้งขอโทษ! การประปาญี่ปุ่นตัดเบี้ยเลี้ยง – พนง.พักกลางวันเร็ว 3 นาที

โค้งขอโทษ! – เมื่อ 21 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า บรรดาผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานประปา นครโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น แถลงขอโทษประชาชนชาวญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ กรณีที่มีเหตุหนึ่งในเจ้าหน้าที่ก่อเหตุผิดวินัยขั้นร้ายแรงด้วยการลุกจากโต๊ะไปพักกลางวันก่อนเวลาถึง 3 นาที

จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่นายนี้ อายุ 64 ปี ก่อเหตุดังกล่าวถึง 26 ครั้ง ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา คิดเป็นเวลาทำงานที่หายไปทั้งหมด 55 ชั่วโมง ส่งผลให้ทางผู้บริหารสั่งลงโทษทางวินัยด้วยการตัดเบี้ยเลี้ยงรายวันลงครึ่งหนึ่งแล้ว โดยระบุว่าขัดกับระเบียบที่เจ้าหน้าที่ต้องทำหน้าที่ตลอดเวลา

โฆษกสำนักงานประปา นครโกเบ กล่าวยืนยันว่า เวลาพักเที่ยงคือตั้งแต่ 12.00 – 13.00 น. แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกลับละเลยการปฏิบัติหน้าที่และลุกจากโต๊ะไปพักกลางวันก่อนเวลา ทางสำนักงานประปาขอแสดงความรับผิดและขอโทษต่อชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศที่ปล่อยให้เหตุการณ์อันน่าผิดหวังนี้เกิดขึ้น ท่ามกลางผู้บริหารที่ก้มคำนับขอโทษ

อย่างไรก็ตาม เหตุที่เกิดขึ้นเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการถกเถียงจากชาวญี่ปุ่นจำนวนมากในเครือข่ายสังคมออนไลน์ โดยบางส่วนมองว่า การลงโทษเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวนั้นเกินกว่าเหตุและเป็นความบ้าคลั่ง “นี่มันตลกร้ายรึเปล่า จะลุกไปขี้ไปเยี่ยวนี่ไม่ได้ด้วยมั้ย” และอีกคนหนึ่งว่า “เสียสติที่สุด บ้าไปแล้ว แล้วถ้าลุกจากโต๊ะไปสูบบุหรี่ล่ะ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: