‘ตูน บอดี้สแลม’ สานต่อก้าวคนละก้าว ทำหนังฉายฟรี ระดมทุนสร้างอาคารผู้ป่วย

ตูน บอดี้สแลม สานต่อก้าวคนละก้าว ทำภาพยนตร์สารคดี ฉายฟรีทั่วไทย หวังสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยวิ่งต่อ พร้อมหาเงินบริจาคสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชพยาบาล เพื่อช่วยผู้ป่วยยากไร้

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี ตูน บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย กล่าวในงานประชุมแพทยสภา ครบ 50 ปี ถึงแนวทางการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ว่า หลังจากได้รับเชิญไปวิ่งมาราธอนเพื่อหางบประมาณในการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน ทำให้พบว่าในโรงพยาบาลยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องการการแก้ไข ประกอบกับที่ผ่านมา เคยพบว่ามีผู้ป่วยต้องรอคิวในการรักษาโรคนาน จากที่เคยเป็นโรคระยะแรกๆ กว่าจะถึงคิวรักษาก็เข้าสู่ระยะโรคลุกลามแล้ว

ตูน บอดี้สแลม กล่าวต่อว่า อีกทั้ง ยังทราบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อหลาย 10 ปีก่อน มีแพทย์ออกวิ่งจากจ.เชียงใหม่มาถึงกรุงเทพฯ เพื่อขอรับบริจาคเงินในการซื้อเครื่องมือทางการแพทย์มาก่อน ซึ่งเป็นการทำเพื่อคนไข้ ทำให้ตนรู้สึกว่าแพทย์ต้องทำเพื่อช่วยเหลือคนไข้ในทุกมิติเลย เพราะฉะนั้น ถ้าเราทำอะไรได้เพื่อช่วยแบ่งเบาคุณหมอและบุคลากรทางการแพทย์ได้ก็ควรทำ

นายอาทิวราห์ กล่าวอีกว่า โดยทำให้สิ่งที่ตนถนัด นั่นคือการวิ่ง และเป็นที่มาของโครงการก้าวคนละก้าว ซึ่งตั้งเป้าได้รับเงินบริจาค 700 ล้านบาท โดยหลักคิดคือคนไทย 70 ล้านคน ทุกคนสละคนละ 10 บาท เป็นจำนวนเงินที่สามารถจ่ายได้ไม่เดือดร้อน แต่เมื่อรวมกันแล้วเป็นเงินก้อนที่สามารถนำไปซื้อเครื่องมือแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษา และลดการรอคิวนานได้ แต่พอปิดโครงการเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้เงินบริจาคมากกว่า 1.4 พันล้านบาท ซึ่งมากกว่าที่ตนตั้งใจไว้ ตอนนี้ก็กระจายไปยัง 11 โรงพยาบาลแล้ว เพื่อต่อชีวิตให้ผู้ป่วยอีกจำนวนมาก จะเห็นว่าถ้าเรารวมกันมันมีพลังมากกว่าที่คิด

ตูน บอดี้สแลม สานต่อโครงการก้าวคนละก้าว เตรียมจัดทำสารคดี สร้างแรงบันดาลใจการวิ่ง

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำภาพยนตร์สารคดี เกี่ยวกับโครงการก้าวคนละก้าว โดยจะเป็นการแสดงให้เห็นตั้งแต่การเริ่มประชุมโครงการ การฝึกซ้อม ช่วงวิ่งจนถึงวันเข้าเส้นชัยที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตัวแทนจุดประกายให้คนไทยวิ่งต่อ โดยตั้งใจว่าจะฉายให้คนไทยได้ดูฟรีทั่วประเทศ ส่วนรายได้ก็แล้วแต่กำลังความสามารถของผมที่จะหาผู้สนับสนุนในการฉาย” นายอาทิวราห์ กล่าว

นายอาทิวราห์ กล่าวว่า สำหรับรายได้จะมอบเป็นการสมทบทุนก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ศิริราชพยาบาลให้สำเร็จ และเพื่อใช้ในการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์อีกมากมาย

ด้าน พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 กล่าวว่า อยากขอเชิญชวนบุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอได้หันมาออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้มีพลังบวกที่จะทำงานต่อ หากไม่วิ่งเองก็ไม่รู้ข้อจำกัดของการออกกำลังกายว่ามีอะไรบ้าง เวลาแนะนำคนไข้ให้ออกกำลังกายก็จะไม่รู้ว่าเขามีข้อจำกัดอย่างไร

พญ.สมิตดา กล่าวต่อว่า แต่หากเราลงมือทำเองก็จะทำให้สื่อสารได้ตรง และเป็นตัวอย่างให้คนไข้เห็นว่าเราดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีก่อน เราถึงดูแลสุขภาพของคนอื่นได้ ไม่อย่างนั้นก็ไม่สามารถดูแลคนอื่นได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือคุณตูนออกวิ่งเป็นตัวอย่างของการลงมือทำ จนเกิดพลังบวกขึ้นมาก และทำให้มีคนออกมาวิ่งตามเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ดำเนินการก่อสร้างคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้กลางปีหน้า แต่ยังต้องการการรับบริจาคเพิ่มเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์อีกกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งนายอาทิวราห์ก็ได้เข้ามาพูดคุยและร่วมกันจัดทำภาพยนตร์สารคดีเพื่อสมทบทุนในครั้งนี้

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าการก่อสร้างอาคารคืบหน้ามาก เพราะได้รับเงินบริจาคจากคนไทยกว่า 4 พันล้านบาท สะท้อนถึงความรัก และความเอื้ออาทรของคนไทย ซึ่งยืนยันว่าอาคารเมื่อสำเร็จจะเป็นอาคารที่ใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยด้อยโอกาสจริงๆ

ที่มา ข่าวสดออนไลน์