แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เพิ่มขบวนรถซิตี้ไลน์อีก 4 ขบวน (คลิป)

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า จำนวนผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ในปี 2559 พบว่าเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน จึงมีการปรับโฉมภายในขบวนรถเอ็กซ์เพรสไลน์ ซึ่งไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการ จำนวนทั้งหมด 4 ขบวน ให้เป็นรถไฟฟ้าซิตี้ไลน์ เพิ่มที่นั่งผู้โดยสารและราวจับเพิ่มขึ้น ใช้งบประมาณปรับปรุง 22 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 72,000 คนต่อวัน จากเดิมรองรับผู้โดยสาร 61,500 คนต่อวัน โดยจะดำเนินการปรับเปลี่ยนทีละขบวน จนครบทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้บริการของผู้โดยสาร

ในขั้นตอนต่อไป จะเป็นการปรับปรุงระบบระยะห่างแต่ละขบวน หรือ เฮดเวย์ ให้เร็วขึ้นเป็น 10 นาที ใช้ความเร็ว 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากเดิม 12 นาที ใช้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นเมื่อใช้บริการ คาดว่าจะดำเนินการได้อย่างช้าที่สุด ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2560

สำหรับการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์เพิ่มอีก 7 ขบวนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำทีโออาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผนที่วางไว้ และมีความเป็นไปได้ว่าภายหลังการจัดซื้อรถไฟฟ้าฯ เพิ่มอีก 7 ขบวนแล้ว อาจจะเริ่มมีการเดินรถ 24 ชั่วโมง ตามศักยภาพที่ได้มีการออกแบบไว้ เพื่อรองรับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางไปยังสนามบิน

 ที่มา มติชน