เจรจาไร้ข้อยุติ แรงงานเมียนมา 300 คน หยุดงานประท้วงโรงงานกบินทร์บุรี

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี แรงงานชาวเมียนมากว่า 300 คนของ บริษัทท็อป ฟิตชิ่งเน็ต แอนด์ โรป จำกัด   เลขที่ 195  หมู่ 3 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี   ซึ่งผลิตแหอวน รวมตัวหยุดงาน ประท้วงนายจ้าง อยู่ที่วัดคลองกลาง หมู่ที่ 11 ตำบลกบินทร์     ที่ตั้งอยู่ห่างจากบริษัทฯประมาณ 3 กม.เศษ     โดยแกนนำแรงงานระบุว่าทางบริษัทฯ   จ่ายค่าแรงให้ไม่เป็นธรรม ตามอัตราแรงงานค่าจ้างขั้นต่ำ  ตามกฎหมาย  โดยทำงานได้ค่าจ้าง 308 บาท-310บาท มีโอทีทุกวัน,ทำโอทีแต่ไม่ได้เงิน   และมีการเก็บเงินประกันสังคม แต่ยามเจ็บป่วยไม่มีสวัสดิการใดๆให้

ล่าสุด นายซาม่ออู หัวหน้าทูตแรงงานเมียนมาและคณะ ได้เดินทางมาพบกับกลุ่มแรงงานเมียนมา  ที่วัดคลองกลาง  มีนายวัลลภ ประวัติวงษ์นายอำเภอกบินทร์บุรี  ได้มาร่วมรับฟังข้อเสนอมีล่ามคอยแปลให้ฟังเป็นข้อๆที่สงสัย จากนั้นนายวัลลภได้ประสานทางบริษัทฯ ขอเข้าพบผู้จัดการถึงเรื่องที่เกิดขึ้นมีนายอภิชา เพ็ชรดี ผู้จัดการให้การต้อนรับ

นายอภิชา เพ็ชรดี ผู้จัดการบริษัทฯ กล่าวว่า ในการหยุดงานของพนักงานแรงงานชาวเมี่ยนมา กลุ่มนี้ ได้ออกจากโรงงานไปกะทันหัน     ตนยังรู้สึกงงทั้งที่ ก่อนหน้านี้ตกลงกันว่าจะยินดีให้ทำงานต่อไป   และที่ผ่านมาเป็นการเข้าใจผิดที่มีกลุ่มเออีซี.   เรียกเก็บเงินจากแรงงานกลุ่มนี้  คนละ400-500 บาท   ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำได้  ตนยังคิดว่าเกิดอะไรขึ้น ยอมรับว่าทางโรงงานผิดตรงที่มีแรงงานที่ถูกต้องและไม่ถูกต้อง   แต่ได้ดำเนินการให้พนักงานที่เป็นแรงงานนำเอกสารให้ถูกต้อง   แต่ทางหน่วยงานล่าช้าเอง   ไม่เข้าใจว่า เออีซี.มีบทบาทอะไรบ้าง  ทำไมก่อให้เกิดเรื่องทุกๆที่ ที่มีแรงงาน   บางคนตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มเออีซี.ดังกล่าว

เวลา   13.00 น.  นายอภิชา กับคณะเดินทางไปพบแรงงานเมียนมา ที่วัดคลองกลาง    และยังได้กล่าวกับแรงงานทั้งหมดที่หยุดงานว่า ขอโทษที่ทำให้ทุกคนเข้าใจผิด  และให้อภัยทุกคน  ขอให้กลับเข้าไปทำงานเหมือนเดิม   ในส่วนค่าแรงที่มีปัญหา   ทางบริษัทฯ   ยินดีจ่ายชดเชยให้ทุก    ซึ่งทุกคนจะได้ตามสัดส่วนที่ทำงานจริง    ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ตนไม่เคยคิดที่จะเอาเปรียบลูกจ้าง   รักเหมือนญาติ   ทางบริษัทจะจ่ายค่าแรงให้คนละ 6,000  บาท เมื่อแรงงานถามว่า จะให้ใครเป็นคนทำเรื่องดำเนินการเรื่องค่าแรงทางบริษัทหรือแรงงานเป็นคนดำเนินการ   ทางบริษัทฯได้ชี้แจงว่าให้บริษัทเป็นคนดำเนินการให้     แต่กลุ่มแรงงานบอกขอให้ส่วนราชการโดยแรงงานจังหวัด   เป็นพี่เลี้ยงด้วย    ทางบริษัทบอกไม่มีปัญหา ยินดีให้ความร่วมมือขอให้ทุกคนกลับเข้าไปทำงานที่เดิม  ยินดีต้อนรับ

ด้าน นายวัลลภ ประวัติวงศ์  นายอำเภอกบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า กรณีพนักงานชาวเมี่ยนมาหยุดงานออกจากโรงงานมา รวมตัวที่วัดคลองกลาง     ทาง จ.ปราจีนบุรี  พร้อมทูตแรงงานเมียนม่า   เดินทางร่วมเจรจากับเจ้าของโรงงาน บริษัทท็อป ฯ     โดยมีนายสัญชัย ขจรเวหาศน์ รอง ผวจ.ปราจีนบุรี, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี, จัดหางานจังหวัดปราจีนบุรี, กอ.รมน., ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสระบัว เข้าร่วมรับฟังด้วย ณ ที่ตั้งโรงงานเลขที่ 195 หมู่ที่ 3 ตำบลลาดตะเคียนแล้ว  นอกจากนี้ได้นำฑูตแรงงานเมียนม่า ไปพบแรงงานเมียนม่า ที่ประท้วงหยุดงานและพักอยู่ ณ วัดคลองกลาง หมู่ที่ 11 ตำบลกบินทร์เพื่อหาข้อสรุป โดยให้แรงงานตัดสินใจเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก  ยอมรับเงินค่าแรงงานที่โรงงานค้างจ่ายตามจำนวนที่ตกลงแล้วสมัครทำงานต่อ ,กลุ่มสอง รับเงินค้างจ่ายตามจำนวนที่ตกลงแล้วออกจากงานไปทำงานที่ใหม่ , กลุ่มที่ 3 ไม่ยอมรับค่าแรงงานที่ค้างจ่ายตามที่ตกลง แต่ต้องการตามที่เรียกร้องซึ่งจะต้องดำเนินการฟ้องร้องกันต่อไป   ซึ่งอาจใช้เวลาหลายปี และ 4.กลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจ   รอฟังคนอื่น

นายวัลลภ กล่าวต่อว่าขณะนี้แรงงานเมียนมายังคงพักอาศัย-เรียกร้องที่วัดคลองกลาง มีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ สมาชิก อส.คอยควบคุม อำนวยความสะดวก ประสานงาน กรณีจำเป็น เช่นเจ็บป่วยหรือต้องการความช่วยเหลือ

ที่มา มติชนออนไลน์