สายการบินเซาธ์เวสต์อพยพผู้โดยสาร หลังโน้ต7 ล็อตใหม่ ควันพุ่ง

เว็บไซต์เดอะเวิร์จ รายงานเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมว่า เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นบนสายการบินเซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน 994 ที่บินจากเมืองหลุยส์วิลล์ ไปยังเมืองบัลติมอร์ ของสหรัฐอเมริกา ต้องอพยพผู้โดยสารลงจากเครื่องกะทันหัน หลังจากสมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต7 ของผู้โดยสารรายหนึ่ง เกิดควันลุกไหม้ขึ้น ทำให้ต้องอพยพผู้โดยสารออกจากเครื่องที่ยังจอดอยู่เพื่อรอเครื่องออก

เดอะเวิร์จ ได้สัมภาษณ์นายไบรอัน กรีน เจ้าของเครื่องโน้ต7 ที่เกิดควันขึ้นมา ซึ่งยืนยันว่า เครื่องโน้ต7 เพิ่งจะซื้อมาจากร้าน เอทีแอนด์ที เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา และที่กล่องก็มีสัญลักษณ์เป็นสี่เหลี่ยมสีดำ ที่แสดงให้เห็นว่า เป็นเครื่องโน้ต7 รุ่นใหม่ที่มาแทนเครื่องโน้ต7 รุ่นที่มีรายงานเกิดระเบิดขึ้นก่อนหน้านี้ และว่ามีสัญลักษณ์แบตเตอรี่สีเขียวอยู่ด้วย

%e0%b9%82%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%957%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%9a%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%b5%e0%b8%812

นายกรีนกล่าวด้วยว่า ตนได้ปิดเครื่องโน้ต7 แล้ว หลังจากลูกเรือแจ้งให้ผู้โดยสารทุกคนปิดมือถือขณะอยู่บนเครื่องระหว่างเครื่องเทคออฟ และนำเครื่องใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง ก่อนที่เครื่องจะเริ่มมีควันออกมา จึงได้ทิ้งเครื่องลงบนพื้นของเครื่องบิน และเกิดกลุ่มควันสีเทา-เขียว หนาทึบออกจากเครื่อง ก่อนที่เครื่องจะลุกไหม้พรมบนพื้นของเครื่องบิน

นายกรีนกล่าวว่า ขณะปิดเครื่องนั้น เครื่องมีแบตเตอรี่อยู่ที่ระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ และนับตั้งแต่ซื้อเครื่องมา ก็ใช้การชาร์จไฟผ่านการชาร์จแบบไร้สายเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เดอะเวิร์จ ได้นำหมายเลขอีมี่ของเครื่องของนายกรรีน เข้าไปเช็คบนเว็บไซต์การเรียกคืนโน้ต7 ของซัมซุง ได้คำตอบกลับมากว่า “ข่าวดีอย่างยิ่ง” เพราะเครื่องนี้ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มของสินค้าที่ต้องเรียกคืน

โดยหลังจากการติดต่อกับทางซัมซุง เดอะเวิร์จ ได้คำตอบว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับเครื่องโน้ต7 รุ่นใหม่ และกำลังตรวจสอบกับทางการและทางสายการบินเซาธ์เวสต์ เพื่อเก็บเครื่องที่มีปัญหาเอาไว้ และเพื่อยืนยันสาเหตุของการเกิดกลุ่มควัน ทันทีที่ได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์แล้ว จะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมให้ได้ทราบต่อไป

ข่าวระบุว่า เครื่องโน้ต7 ของนายกรีน ได้ถูกส่งมอบให้กับทางสำนักงานดับเพลิงหลุยส์วิลล์ เพื่อตรวจสอบ ขณะที่คณะกรรมการความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ผู้บริโภคของสหรัฐได้เริ่มการสอบสวนเหตุดังกล่าวแล้ว

ที่มา มติชน