นพ.ธีระเกียรติ สั่งศธ.-สพฐ.ลุยสางโกงอาหารกลางวันทั้งระบบ ชี้มื้อละ 20 บาทเพียงพอแล้ว

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา (อควาเรียมสงขลา) ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า หากนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.เสนอผลสอบมาเมื่อไหร่ ตนจะเซ็นลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทันที ซึ่งคาดว่าจะเซ็นลงนามได้ภายในสัปดาห์นี้แน่นอน

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงอควาเรียมเฟสสองใกล้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยืนยันว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 19 มิ.ย.คงไม่เสนอรายชื่อโยกย้ายข้าราชการระดับไหนทั้งสิ้น เพราะตอนนี้ตนยังไม่ย้ายใคร สำหรับการตรวจสอบโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน วงเงิน 279 ล้านบาท ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาในจ.ยโสธร นั้น ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้รับรายงานเรื่องการทุจริตโครงการอาหารกลางวันที่เกิดขึ้นในรายพื้นที่ ดังนั้นจึงหารือกับนายการุณ และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่าคงต้องแก้ปัญหาเชิงระบบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปัญหาที่ประชาชนเห็น และตนก็คิดว่าต้องเร่งแก้ไขคือปัญหาเรื่องการทุจริตโครงการอาหารกลางวัน

ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเรื่องนี้มากและเรียกตนไปหารือหลายครั้งแล้ว ทั้งนี้ในส่วนของการโอนงบประมาณล่าช้านั้น ศธ.สามารถหารือกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ และคิดว่าอาจมีเพียงบางพื้นที่เท่านั้นที่ล่าช้า แต่ส่วนใหญ่ที่ตนรับทราบไม่มีการโอนเงินล่าช้า ส่วนที่เสนอให้ ศธ.นำงบส่วนนี้มาบริหารจัดการเองนั้น คิดว่าทำไม่ได้ เนื่องจากงบดังกล่าวเป็นงบกระจายอำนาจ หากจะเปลี่ยนแปลงคงต้องหารือกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่คิดว่าการบริหารจัดการระหว่างรัฐกับรัฐสามารถพูดคุยทำความเข้าใจกันได้ ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือเรื่องคุณภาพอาหารของเด็ก ซึ่งเท่าที่ทราบโรงเรียนส่วนใหญ่มีการบริหารจัดการได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนที่โกงก็ต้องรับโทษไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์