เด้ง ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น ปมอาหารกลางวัน สั่งเร่งสอบใน 7 วัน

เด้ง ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น ปมอาหารกลางวัน สั่งเร่งสอบใน 7 วัน – เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 หรือ สพป.ขอนแก่น เขต 1 ดร.ภูมิพัทธ เรืองแหล่ ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 1 ได้ลงนามในคำสั่งให้นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ให้มาช่วยราชการที่ สพป.ขอนแก่น เขต 1 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น โดยจะต้องสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

เด้ง ผอ.รร.อนุบาลขอนแก่น
ผู้ปกครองร้องศูนย์ดำรงธรรม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. มีผู้ปกครองเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมขอนแก่น เพื่อให้มีการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เนื่องจากพบว่าไม่ได้มาตรฐาน ไม่ถูกหลักสุขอนามัย และไม่เป็นไปตามหลักโภชนาการ โดยมีการนำภาพถ่ายอาหารกลางวันในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 มิ.ย. มาเป็นหลักฐาน ซึ่งมีข้าวมันไก่ ข้าวกะเพราไก่ และข้าวไก่กรอบ พร้อมขนมปังและกล้วยน้ำว้าสุก

ผู้ปกครองโพสต์ภาพอาหารกลางวันของลูก

ขณะเดียวกัน นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ได้เชิญผู้แทนผู้ปกครองเข้าพบ เพื่อทำความเข้าใจถึงเรื่องดังกล่าว โดยนายอภิชาติได้กล่าวขอโทษผู้ปกครอง และรับปากว่าต่อไปทางคณะครูจะดูแลและตรวจสอบเรื่องอาหารที่ผู้ประกอบการนำมาส่งให้ดีขึ้นกว่านี้ จะไม่ปล่อยปะละเลยเหมือนที่ผ่านมา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ และตามหลักโภชนาการ

ภาพอาหารกลางวันที่ผู้ปกครองนำมาเป็นหลักฐาน

นายอภิชาติ กล่าวว่า ในการประมูลการจัดทำอาหารกลางวันของโรงเรียนที่ผ่านมานั้นได้ทำการประมูลอย่างโปร่งใส โดยประกวดราคาทาง อี-บิดดิ้ง (E-BIDDING) โดยที่โรงเรียนไม่เคยรู้จักผู้ที่เข้ารับการประมูลมาก่อน ทุกอย่างมีขั้นตอนการพิจารณาในการเลือกผู้ประกอบการใน 3 เรื่อง คือ ราคา คุณภาพ และถูกหลักสุขอนามัย เมื่อได้ผู้ประกอบการแล้วโรงเรียนจะเดินทางไปดูที่ร้านของผู้ประกอบการอีกครั้ง เพื่อดูอาหารที่ทางร้านทำจริง จึงจะตกลงรับให้ทำอาหารกลางวันของโรงเรียนได้ด้านนายดนุพล ชุมชนสัมพันธ์ ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.1 ในฐานะผู้แทนผู้ปกครอง กล่าวว่า โดยส่วนตัวไม่ติดใจที่จะเอาเรื่องกับทางคณะครูหรือทางโรงเรียน แต่การที่ผู้ปกครองส่วนมากเข้าร้องเรียนครั้งนี้ เพราะต้องการให้ผู้ประกอบการมารับผิดชอบในเรื่องของอาหารกลางวันให้ดีกว่านี้ ทั้งที่ได้รับการจัดสรรค่าอาหารในสัดส่วนที่เท่ากันและเป็นไปตามระเบียบ แต่สิ่งที่เด็กๆ ได้รับประทานนั้นไม่ถูกต้อง จึงอยากให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์