‘รสนา’ถามคสช. สินค้าเกษตรราคาตก ทำไมไม่คิดอ้างอิงตปท.เหมือนสูตรอุ้มราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่น

วันนี้ (17 มิ.ย.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสว.กทม. โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊กแสดงความเห็น ระบุว่า “คสช.เป็นรัฐบาลของใคร และเพื่อใคร!?!” โดยเล่าว่า นายกฯช่วยตอบหน่อยว่า ราคา สับปะรด กิโลละ1บาท เหตุใดรัฐบาลจึงไม่อ้างอิงราคานำเข้า+ค่าขนส่ง จากต่างประเทศให้เหมือนสูตรอุ้มราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นบ้าง !?!

และที่อุ้มราคาเอทานอลผลิตในประเทศ ที่มีราคาสูงกว่าตลาดโลกลิตรละเกือบ10บาท อ้างว่าช่วยชาวไร่มันสำปะหลัง และอ้อย สงสัยว่าช่วยใครกันแน่ เอาชาวไร่มาอ้างเพื่อบังตาการช่วยเจ้าของธุรกิจโรงกลั่น และโรงงานน้ำตาล หรือเปล่า?

การมารีดเงินคนใช้น้ำมันไปอุ้มน้ำมันอี85 ลิตรละ 9.35บาท และอี20 ลิตรละ3บาท อ้างว่าเป็นการช่วยชาวไร่มันสำปะหลัง มีข้อมูลมาเปิดเผยไหมว่าชาวไร่มันสำปะหลังได้รับเงินส่วนต่างจากเอทานอล ลิตรละ9บาทหรือไม่? หรือใครได้ไปกันแน่?

ทำไมรัฐบาลไม่ช่วยพืชผลทางการเกษตรอื่นบ้าง นอกจากสับปะรดแล้ว ขณะนี้มะพร้าวราคาตก ชาวสวนมะพร้าวขาดทุน เพราะรัฐบาลปล่อยให้มีการลักลอบนำมะพร้าวจากอินโดนีเซียเข้ามาตัดราคาสินค้าเกษตรของบ้านเรา ยังมียางอีกหล่ะ 3โล100 รัฐบาลช่วยไม่ได้ บอกเป็นไปตามราคาตลาดโลก

สินค้าคนไทยที่”ขาย” ถ้าราคาตกต่ำ อ้างกลไกตลาดโลก รัฐบาลช่วยไม่ได้

สินค้าที่คนไทยต้อง”ซื้อ” ทั้งที่ผลิตในบ้าน อ้างราคาตลาดโลก +ค่าขนส่งเทียม

ถ้าอ้างราคาตลาดโลก+ค่าขนส่งเทียมแล้ว ยังกำไรน้อยไป จะเปลี่ยนมาอ้างสูตรราคาจริงที่ผลิตได้แบบกรณีเอทานอล ราคาเลยสูงเว่อร์กว่าตลาดโลกเกือบ 10บาท/ลิตร ที่ทำได้เช่นนี้ เพราะรัฐบาลช่วยทำสูตรทั้งบวกต้นทุนเทียม และราคาที่อ้างตามที่ผลิตจริง ที่บวกไขมันของของกลุ่มธุรกิจใหญ่เอาไว้ด้วย เพื่อให้ธุรกิจใหญ่มาเอากำไรจากคนไทย ใช่หรือไม่

คสช.เป็นรัฐบาลของใคร และเพื่อใครกันแน่!?!

ที่มา มติชนออนไลน์