ชาวบ้านแห่เก็บ ‘หอยตาวัว’ หลังหายจากหาดชุมพรกว่า 20 ปี เผยลวก ผัด แกง อร่อย!

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านจำนวนมากเดินทางมายังชายหาดบ้านแหลม บ้านแหลมสันติ หมู่ที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร หลังมีข่าวแพร่สะพัดว่า มีหอยชนิดหนึ่งขึ้นมาฝังอยู่ในทรายบนชายหาดจำนวนมาก นำไปขายได้ราคาสูง รสชาติอร่อย จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบพบชาวบ้านนำภาชนะมาขุดหอยที่ฝังอยู่ในทรายตื้นๆ เต็มชายหาด ชาวบ้านบางรายได้หอยรายละ 3-5 กิโลกรัม เพื่อนำไปประกอบอาหาร บางรายนำไปขายได้ราคากิโลกรัมละ 30-50 บาท

น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ซึ่งเดินทางมาตรวจสอบบริเวณหาดดังกล่าวด้วย เปิดเผยว่า หอยที่พบมีชื่อว่า “หอยตาวัว” ลักษณะเปลือกหอยคล้ายหอยหวาน แต่บางกว่า มีเนื้อเหนียวหนึบนุ่ม อร่อยกว่าหอยหวานมาก หอยชนิดนี้ในอดีตเคยมีในอ่าวไทยจำนวนมาก แต่เมื่อท้องทะเลถูกทำลาย ห่วงโซ่อาหารจากการทำประมงหนักของเรือประมงพาณิชย์ ทำให้หอยชนิดนี้หายไปจากชายหาดฝั่งอ่าวไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว แต่ขณะนี้แสดงให้เห็นว่า ทะเลอ่าวไทยกลับมาอุดมสมบูรณ์จากมาตรการการควบคุมการทำประมง จึงทำให้พบหอยชนิดนี้ขึ้นมาบนชายหาดอีก

ชาวบ้านกล่าวว่า หอยชนิดนี้สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งลวก ผัด แกง สามารถรับประทานได้โดยไม่มีพิษแต่อย่างใด นอกจากชาวประมงชายฝั่งแล้ว ยังมีชาวสวนยางที่กำลังประสบปัญหาราคายางตกต่ำ ต่างพากันแห่มาเก็บหอยไปขาย เพื่อหารายได้ในช่วงราคายางตกต่ำด้วย

ที่มา มติชนออนไลน์