คนเก่งหัวใจแกร่ง…สามพี่น้องสู้ชีวิต แบกอ้อย ขุดมัน หวังพี่ชาย ได้กลับมาเรียนต่อ ม.1 (คลิป)

คนเก่งหัวใจแกร่ง…พี่ชายออกจากโรงเรียนกลางเทอม ชั้น ม.1 เพื่อรักษาโอกาสทางการศึกษาของน้องๆ ..ในขณะที่น้องๆ ก็อยากให้พี่ ได้มีโอกาสเรียนหนังสือเช่นเดียวกับพวกเขา

ตอน..ตัวแทนของพี่

เด็กวัย 13 ,12 และ 5 ขวบ ช่วยกันแบกอ้อย รับจ้างไร่มันสำปะหลัง หวังเก็บเงินให้พี่ชาย ได้กลับเข้าโรงเรียน ตัวแทนของพี่จะทำได้สำเร็จหรือไม่?

ตาชรามาก.. แต่กลับต้องเผชิญฝุ่นจากเตาเผาถ่าน ยายป่วยความดันสูง ต้องรับภาระดูแลหลายชีวิตในครอบครัว เป็นสาเหตุให้ “น้องต้า” เด็กชายวัย 13 ขอออกจากโรงเรียน หลังจากเรียนชั้นม.1 ไปได้เพียง ..เทอมเดียว

“ไม่มีใครบังคับ ผมคิดวิธีออกจากโรงเรียนเอง เพราะเห็นตากับยายทำงานหนัก อยากให้น้องๆไปได้ไกลกว่านี้”

“ต้า” ไม่รู้ว่าการออกจากโรงเรียนก่อนจบการศึกษาภาคบังคับ เป็น ..เรื่องผิดกฎหมาย ..แต่คิดว่าจะสู้ กลับเข้าเรียนด้วยตนเองให้ได้

แม้ต้องแลกกับการทำงานอย่างหนัก. ทั้งในไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย

ตอน..ตัวแทนของพี่
ตอน..ตัวแทนของพี่

ตูมตาม หรือ เด็กชายธนกฤต พุ่มจันทร์ ชั้นม.1 โรงเรียนบ้านเขากรวด อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี และน้องโต๋ ด.ช.ภัคพล พุ่มจันทร์ ชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านไพรงาม ตื่นไปช่วยพี่ชายรับจ้างตัดอ้อย ทุกๆเช้า วันเสาร์และอาทิตย์ โดยมีพี่ชายวัย 13 ปีสอนน้องๆทำงาน ทั้งการตัด มัด ค่าจ้างมัดละ 3 บาท

คุณครูประจำชั้นเล่าให้ฟังว่า “ตอนอยู่ ชั้นป.5 ลูกศิษย์เคยประสบอุบัติเหตุโดนมีดฟันที่ขา เพราะไปรับจ้างตัดอ้อย” แม้จะรู้สึกสงสารแต่ก็เป็นความจำเป็นที่ต้อง รับจ้างสู้ชีวิต ช่วยตายายที่แก่ชรา ต้องดิ้นรนช่วยกันทำงาน ไม่รู้ว่าอนาคตของเด็กๆจะเป็นอย่างไรต่อไป ครูได้ให้กำลังใจพวกเขาอยู่

ข้อมูลเพิ่มเติม :
https://www.facebook.com/sarnrakkonkeng

◾สนับสนุนทุนการศึกษาให้กับน้องตูมตาม | ด.ช.ธนกฤต พุ่มจันทร์ | เยาวชนสานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง
ที่บัญชี
| ด.ช.ธนกฤต พุ่มจันทร์
| ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
| สาขา บ่อพลอย
| เลขที่ 193-1-35107-9
#การให้โอกาสคือการให้อนาคต #ตัวแทนของพี่