ยานยนต์ 14 รุ่น โชว์โฉมปีนี้ในงาน ปารีส มอเตอร์ โชว์ (ชมคลิป)

งานปารีส มอเตอร์ โชว์ ปีนี้ ไฮไลท์เด่นที่น่าจับตาคือ การเปิดตัวบรรดา “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” ของค่ายรถดัง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะเข้ามาตีตลาดในไม่ช้า แม้ประเมินว่าในห้วง 2-3 ปี ข้างหน้า จะยังไม่ได้เต็มตัวในเชิงธุรกิจ แต่ค่ายรถหลายแห่งก็เชื่อว่าในอนาคตจะมีสัดส่วนการผลิตที่เข้มข้นขึ้นและมีบทบาทในการดำเนินธุรกิจรถยนต์ในอนาคต ขณะเดียวกันนอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ยังคงมียานยนต์ดีไซน์ใหม่ๆออกมาให้ยลโฉมกันด้วย ชมได้ในคลิป

ส่วนใครที่สนใจไปที่รถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ในปีนี้ค่ายรถที่ปีนี้นำรถยนต์ไฟฟ้ามาเปิดโฉมในงานปารีสมอเตอร์โชว์มีตั้งแต่โฟล์คสวาเก้น ที่เปิดตัวคอนเซ็ปต์คาร์ ที่เรียกว่า ไอ.ดี. (I.D.) ซึ่งคาดว่าจะเผยโฉมจำหน่ายได้ในปี 2020 สมรรถนะรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ต่อครั้งที่ 250-372 ไมล์ ราคาคาดการณ์อยู่ที่ 30,000 เหรียญ อีกค่ายคือ เรโนลด์ ค่ายผู้ผลิตรถสัญชาติฝรั่งเศส เปิดตัวงานรีดีไซน์รถยนต์ไฟฟ้า รุ่น โซอี้ (Zoe) ที่คาดว่าจะวิ่งได้ที่ 186 ไมล์ หรือเฉลี่ยราว 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จพลังงานไฟฟ้าหนึ่งครั้ง ราคาคาดการณ์เริ่มต้นที่ 29,000 เหรียญ (ราคาไม่รวมแบตเตอรี่) โอเปิล ที่จัดเป็นเจอเนรัลมอเตอร์ พาร์ทยุโรป เปิดโฉม แอมเพอร่า-อี (Ampera-e) ซึ่งมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับ เชฟโรเลต โบลท์ ที่สามารถวิ่งได้ที่ระยะทาง 238 ไมล์ ต่อการชาร์จ โดย แอมเพอร่า-อี จะประกอบที่โรงงานเดียวกับเชฟโรเลต โบลท์ ในมิชิแกน โดยคาดว่าจะเริ่มเข้าสู่สายการผลิตได้ในไตรมาสสองปีหน้า ส่วนราคายังไม่มีการประกาศออกมา

ตามมาด้วยค่ายเมอเซเดส-เบนซ์ ที่เปิดตัว เมอเซเดส-เบนซ์ เจอเนอเรชั่น อีคิว Mercedes-Benz′s Generation EQ ซึ่งค่ายเบนซ์คาดว่าต่อไปยานยนต์ไฟฟ้าจะทำรายได้ทั่วโลกถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2025

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ