สาวเตือนอุทาหรณ์ ไม่ใช้ช้อนกลาง กินอาหารค้างคืน สุกๆ ดิบๆ ถึงขั้นนอน รพ.!

สาวเตือน อุทาหรณ์ ไม่ใช้ช้อนกลาง กินอาหารค้างคืน สุกๆ ดิบๆ ถึงขั้นนอน รพ.!

เรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ใครก็ไม่อยากเป็น และหากอยากมีสุขภาพดีก็ต้องดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย พักผ่อน เลือกกินอาหารดีๆ ซึ่งหลายครั้ง ที่ความเจ็บป่วยเกิดมาจากเรื่องอาหารการกิน จนบางครั้งทำให้ป่วยหนัก หรือ บางครั้งก็ถึงขั้นเสียชีวิตก็มี

โดยพบว่า สมาชิกเฟซบุ๊ก Apple PK ได้แชร์ประสบการณ์หลักเข้าโรงพยาบาล ด้วยโรคลำไส้อักเสบ แต่สาเหตุของการเจ็บป่วยครั้งนี้ บอกเลยว่าใกล้ตัวทุกอย่างอย่างมาก เพราะเกิดจากการทานอาหารร่วมกับคนอื่น และเกิดจากการกินสุกๆ ดิบๆ อาหารค้างคืน โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ขอใช้พื้นที่ตรงนี้​ เล่าอาการ​ เผื่อเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกคนที่อ่าน​ หันมาดูแลใส่ใจตัวเองให้มากขึ้น​ เพราะโรคนี้เป็นแล้วมันทรมาน!! อย่ามองข้าม!! จากไม่เครียดอะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งที่ตรวจเจอ..ไม่ว่าจะโรคกระเพาะ​ ลำไส้อักเสบ​ หรือซีสในปีกมดลูก​ ชิลมาตลอดที่อยู่รพ.​เพราะมันสามารถรักษาได้​ แต่พอมาฟังผลจากการรักษาโดยการส่องกล้อง​ในตอนเช้า​ ว่าที่ลำไส้อักเสบ​และเป็นแผล (เห็นรูปจากการส่องกล้อง​ น้ำตาแทบไหล)​ เกิดจากการติดเชื้อ​ H.pylori

ซึ่งเชื้อ​ H.pylori​ เป็นเชื้อที่เกิดจากคนสู่คน​ มาจากคนที่มีเชื้ิอตัวนี้อยู่​ แล้วเรารับมาโดยไม่รู้ตัว​ จากการรับประทานอาหารร่วมกันโดยไม่ใช้ช้อนกลาง​ หรือจากคนที่ปรุงอาหารผ่านมือที่ไม่สะอาด​ อาหารดิบๆ เช่นจำพวกปลาแซลม่อนดิบ​ หอยแครงลวกแบบไม่สุก!!! 😖ผลที่ได้รับเชื้อตัวนี้มาคือแผลในลำไส้!!!

ที่เริ่มเครียดเพราะ…ไอ้เจ้าเชื้อตัวนี้มันแข็งแรงมาก​ ต้องรักษาโดยการกินยาฆ่าเชื้อ​อย่างต่อเนื่อง​ ห้ามขาด!! ไม่งั้นจะเกิดการดื้อยา​ และต้องเริ่มต้นรักษากันใหม่​ หนำซ้ำอาจบานปลายจนเป็นมะเร็งได้!!!😥😥 มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วนะ!!

แต่…จุดพีกมันอยู่ที่ตัวยา…คือยาที่ต้องทานมันโคตรแรง​ แรงชนิดที่เรามีอาการคลื่นไส้​ หวิวตรงหน้าอกเหมือนจะขาดใจ​ ขมปากขมคอไปหมด นอนไม่ได้ทั้งคืน​ พอยาหมดฤทธิ์นั่นแหล่ะ​ถึงปกติ!! และต้องดื่มน้ำตามเข้าไปเยอะๆ 100 คนที่รับยาตัวนี้​ จะมีอาการข้างเคียงซะ 90% ซึ่ง 1 ใน 90 นั้นก็คือตัวเราเอง😔😔

🚫และอีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะย้ำ!!!
คืออาหารค้างคืนที่แช่เย็นแล้วนำมาอุ่นใหม่​ เป็นไปได้​ เลิกนะคะ​ เชื้อแบคทีเรียตัวฉกาจเลย!!! ปลาดิบก็เช่นกัน​ อย่างปลาแซลม่อน​ ซูชิปลาดิบ​ ก็ให้เลิกขาด!! (คุณหมอเฉพาะทางยืนยันเอง) และกินอาหารให้เป็นเวลา​ เพราะตัวเราเองเป็นคนที่ตื่นสาย​ ตื่นมาก็จัดกาแฟก่อนเลย​ และกินข้าวเช้าไปโน่นเลยคะเที่ยงหรือบ่ายเลย (อันนี้ไม่ดีนะคะ)​ ปรับเวลาได้ปรับเลย​ วินัยต้องมาโดยอัตโนมัติ

ไม่ไหวก็ต้องไหว​สิวะ!!!! โชคดีแค่ไหนที่รู้ตัวเร็ว​ เพราะถ้าไม่ใส่ใจตัวเราเอง​ เป็นอีกทีอาจร้ายแรงถึงขั้นทรมานกว่านี้….หันกลับมาใส่ใจสุขอนามัยให้มากขึ้น​ ล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบไรเข้าปาก​ ใครจะว่าเราเรื่องมากก็เถอะ​ ลองมาเป็นแล้วจะเข้าใจ!!

🚫ต้องปรับนาฬิกาชีวิตใหม่หมด​ ตื่นเช้า​ๆ เพื่อกินยาตามตาราง​ เข้านอนไวๆ ไม่เกิน 4 ทุ่มยิ่งดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ​ ห้ามเครียดด้วย!! เราไม่ดูแลตัวเอง​ ใครที่ไหนจะดูแลเรา…นอกจากหมอ!! ”