แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวมหาสารคาม เจ็บใจถูกหลอกเก็บค่าไฟเกือบ 3,500 บาท

วันที่ 13 มิถุนายน นางสมัย เจริญศิริ อายุ 51 ปี ซึ่งเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมู และอาหารตามสั่ง อยู่บริเวณถนนฉิมพลีเจริญ ใกล้สำนักงานประปามหาสารคาม เขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม แจ้งว่าถูกหลอกเก็บค่าไฟฟ้าจำนวน 3,000 บาท โดยนางสมัย เล่าว่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 17.30 น. ขณะนั้นตนเองกำลังจะปิดร้าน มิจฉาชีพได้ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าร้าน พร้อมกับทำทีมาดูมิเตอร์ไฟฟ้าที่เสาไฟฟ้าข้างร้าน จากนั้นก็เดินมาบอกกับตนว่า ร้านพี่เสียค่าไฟเยอะเหมือนกันนะ และกำลังจะถูกตัดไฟ ตนเองก็งงว่าทำไมถึงมาตัดไฟเร็วจัง เพราะเพิ่งจะเลยกำหนดชำระค่าไฟมาเพียงแค่ไม่กี่วัน ซึ่งปกติค่าไฟที่บ้านของตนจะจ่ายเดือนละประมาณ 3,000 กว่าบาท โดยมิจฉาชีพบอกว่าให้จ่ายเลย ไม่อย่างนั้นหากถูกตัดไฟแล้วจะมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง โดยคนร้ายยังบอกอีกว่าหากไม่เชื่อใจ ให้ดูบัตรพนักงานการไฟฟ้า เพราะคนร้ายก็มีบัตร แต่ทราบภายหลังว่าเป็นบัตรปลอม แต่ตนเองก็ได้แอบถ่ายรูปไว้ โดยรูปในบัตรระบุชื่อ นายชาญณัชชฐ์ ทรัพย์มงคลชัย

จากนั้นก็หาเงินมาจ่ายค่าไฟฟ้าให้กับคนร้าย ในราคา 3,490 บาท พอตนหยิบเงินวางให้ 3,000 บาท คนร้ายก็รีบรวบเงินไว้ในมือ ตนหยิบแบงก์ร้อยอีก 4 ใบ แบงก์ยี่สิบอีก 4 ใบ รวมเป็นเงิน 3,480 บาท คนร้ายก็บอกว่าลดให้ 10 บาท จากนั้นก็นำบิลที่ทำปลอมขึ้นมามอบให้ตน และบอกว่าวันจันทร์จะเอาใบเสร็จรับเงินค่าไฟฟ้ามาให้ แล้วก็ขับรถออกไปจากร้าน ตนเองก็ปิดร้านจนเสร็จ แต่ก็มีความรู้สึกไม่สบายใจ นอนไม่หลับ คิดว่าจะโดนหลอกรึป่าว ตนเองก็เลยพูดคุยกับลูกสาว เกรงว่าจะถูกหลอก ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ตนจึงได้เดินทางไปที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดมหาสารคาม เพื่อสอบถามว่ามีพนักงานคนนี้ทำงานอยู่ที่สำนักงานไฟฟ้าหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่มีคนชื่อนี้ทำงานอยู่ จึงแน่ใจว่าถูกหลอกแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าก็ให้ตนเขียนคำร้องว่าเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ และได้ขอบิลที่คนร้ายทำปลอมขึ้นไปไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งตนก็ได้มอบหลักฐานให้ทั้งหมด เพื่อจะได้แจ้งเตือนคนทั่วไปไม่ให้หลงเชื่อเหมือนตน ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ตนเองต้องจ่ายเงินไป 3,480 บาท และยังต้องเสียค่าไฟเดือนล่าสุดอีก 3,490 บาท รวมแล้วต้องจ่ายเงินไปเกือบ 7,000 บาท

นายสมัคร วิวรรณพงษ์ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ แต่เพิ่งจะมาเกิดขึ้นที่จังหวัดมหาสารคามครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดมหาสารคาม ไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่หรือตัวแทน ออกไปเก็บเงินกับลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดราชการและวันหยุดนักขัตฤกษ์ ไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ รวมถึงบิลค่าไฟฟ้าจะแบ่งออก 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เป็นแบบที่ใช้สำหรับชุมชนเมือง จะมีเจ้าหน้าที่ไปจดหน่วยและพริ้นต์กระดาษออกมาจากเครื่อง จากนั้นจะให้ผู้ใช้ไฟไปชำระเงินที่จุดบริการได้ทันที แบบที่ 2 จะเป็นแบบที่ใช้ในหมู่บ้าน หรือตามชุมชนที่ห่างไกล โดยจะมีเจ้าหน้าที่ไปจดหน่วยใช้ไฟ และนำข้อมูลกลับมาพริ้นต์ที่สำนักงานการไฟฟ้า ซึ่งจะเป็นกระดาษ 2 แผ่น คือ ใบแจ้งค่าไฟฟ้า และใบเสร็จรับเงิน โดยจะมีตัวแทนไปนำจ่าย หากบ้านไหนสะดวกที่จะจ่ายเงินเลย เมื่อจ่ายเงินแล้วก็จะมีใบเสร็จรับเงินให้มาด้วย แต่หากยังไม่สะดวกจ่ายเงิน ตัวแทนก็จะให้ใบแจ้งค่าไฟฟ้าไว้ และจึงค่อยไปชำระเงินที่จุดบริการตามวันที่ระบุไว้ในใบแจ้งค่าไฟฟ้า

แต่เมื่อเลยกำหนดชำระค่าไฟฟ้ามาแล้ว 5 วัน การไฟฟ้าจะออกใบเตือนให้ไปชำระค่าไฟ โดยจะต้องไปชำระภายใน 7 วัน นับจากที่ได้รับหนังสือ จะไม่มีการให้เจ้าหน้าที่หรือตัวแทน ไปเรียกรับชำระเงินตามบ้านเด็ดขาด หากใครพบเห็นพฤติกรรมการเรียกชำระค่าไฟฟ้าตามบ้าน ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที