ผอ.ขนมจีนน้ำปลา ลากิจเพิ่มอีก 5 วัน เผยผลสอบพบทุจริต 6 เรื่อง!

ผอ.ขนมจีนน้ำปลา ลากิจเพิ่มอีก 5 วัน สพฐ.เขต 2 หอบเอกสารหลักฐาน และเอกสารการให้ปากคำ 586 หน้า ส่งศึกษาธิการจังหวัด เพื่อตรวจสอบและตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง 5 ข้อ

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายจักรรินทร์ อภิสมัย รอง.ผอ.ฝ่ายบริหารงานบุคคล สำนักงานพื้นที่การศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของ นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ พร้อมนำเอกสารหลักฐาน เอกสารการสอบพยาน และการสอบผู้ถูกร้อง 586 หน้า มอบให้ นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัด เพื่อดำเนินการตรวจสอบเอกสารทั้งหมดด้วยตนเอง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ในการอ่านเอกสารทั้งหมด หลังจากนั้นจะดำเนินการนำเรียนผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงให้เร็วที่สุด

นายชุมพล กล่าวว่า เบื้องต้นทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรียกตัวนายสมเชาว์ เข้าสอบสวนข้อเท็จจริงตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้สรุปการสอบสวนจากข้อร้องเรียน 10 ข้อ ของชาวบ้าน พบว่ามีมูลความผิด 6 เรื่อง เป็นเรื่องวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ประกอบด้วย 1.อาหารกลางวัน 2.ระบบไฟฟ้า 3.ปาล์มน้ำมันของโรงเรียน 4.ขายน้ำอัดลมในโรงเรียน และ 5.ถนนคอนกรีตหน้าอาคารใหม่ และไม่ร้ายแรง 1 เรื่อง คือ ก่อสร้างอาคาร ที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่พบการทุจริตและไม่ร้ายแรง ส่วนอีก 4 เรื่องไม่มีมูลความผิด คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานจะสามารถสรุปผลและลงโทษทางวินัยได้ ทางศึกษาธิการขอบคุณคณะกรรมการที่เร่งสอบสวนได้อย่างรวดเร็ว และทางศึกษาธิการจังหวัดจะเร่งดำเนินการหลังจากนี้ให้เร็วที่สุดเช่นกัน

ด้าน ป.ป.ช.สุราษฎร์ธานี อยู่ในขั้นตอนสรุปสำนวนการสอบสวนตามกฎหมาย ป.ป.ช. ให้ส่วนกลางตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อดูความผิดในการทุจริต ของผู้อำนวยการ รร.บ้านท่าใหม่ และครูอีก 4-5 ราย ผู้มีลายมือชื่อเซ็นรับเอกสาร ที่ให้การว่าทำไปเพราะความจำยอมตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งจะเป็นดุลยพินิจของคณะกรรมการส่วนกลาง ว่าจะพิจารณาอย่างไรในส่วนของครูที่เซ็นรับเอกสาร

ส่วนของ นายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ในช่วงเช้าเข้าไปสำนักงานพื้นที่การศึกษาสุราษฎร์ธานีเขตที่ 2 ก่อนเวลาราชการพร้อมยื่นหนังสือลากิจต่ออีก 5 วันตามสิทธิ์ที่มี

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์