แท็กซี่สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง บุกคมนาคมขอขึ้นค่าโดยสาร 5% และขึ้นค่าเซอร์วิสชาร์จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. วันที่ 11 มิ.ย. ตัวแทนคณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นตัวแทนหรือผู้ขับรถแท็กซี่ที่ให้บริการในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง ประมาณ 10 คน นำโดย นายศดิศ ใจเที่ยง คณะทำงานจัดระเบียบรถบริการสาธารณะภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และนายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย

ได้เดินทางมายัง กระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อทวงถามการปรับขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่รับจ้างสาธารณะ (แท็กซี่มิเตอร์) โดยมีตัวแทนจากสำนักงานรัฐมนตรีเป็นตัวแทนรับมอบ

นายศดิศ เปิดเผยภายหลังยื่นหนังสือว่า เป็นตัวแทนผู้ขับขี่แท็กซี่ภายในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองมาทวงสัญญากับกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารแท็กซี่มิเตอร์ ระยะที่ 2 อีก 5% ตามที่ได้สัญญาไว้เมื่อ 4 ปีก่อน เนื่องจากขณะนี้ แท็กซี่ประสบปัญหาภาระต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นจากราคาน้ำมันแพง ขณะที่แท็กซี่ส่วนใหญ่ที่ให้บริการภายในสนามบินนั้นได้มีการปรับปรุงคุณภาพของตัวรถ คนขับและปรับปรุงคุณภาพการให้บริการได้ตามเงื่อนไขที่กำหนดแล้ว โดยรถแท็กซี่ที่ให้บริการภายในสนามบินส่วนใหญ่ 75% เป็นรถใหม่อายุเฉลี่ยประมาณ 3-5 ปีเท่านั้น รวมทั้งยังไม่มีการปฏิเสธผู้โดยสารอีกด้วย

นอกจากนี้ จะขอทวงถามสัญญาการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมให้บริการรถแท็กซี่ในสนามบิน หรือ “เซอร์วิสชาร์จ” เพราะก่อนหน้าที่กระทรวงคมนาคมสัญญาว่า จะปรับขึ้นค่าธรรมเนียมให้ โดยแบ่งการปรับเป็น 2 รูปแบบ คือ รถแท็กซี่ขนาดใหญ่ (รถแวน) จะปรับจาก 50 บาท เป็น 95 บาท ส่วนรถแท็กซี่ขนาดปกติ จะปรับจาก 50 บาท เป็น 75 บาท

“ปกติเรามีภาระต้นทุนวันละประมาณ 2,000 บาท เพราะต้องผ่อนค่างวดวันละ 750 บาท ค่าน้ำมันวันละ 555 บาท ค่าซ่อมบำรุงวันละ 200 และค่าอื่นๆ อีก ดังนั้น แต่ละวันจะต้องหารายได้ให้ได้มากกว่า วันละ 2,000 บาทจึงจะอยู่ได้ แต่ทุกวันนี้น้ำมันแพงขึ้นทำให้ต้นทุนสูงขึ้นไปอีก เราจำเป็นต้องขอปรับราคาอีก 5% และปรับขึ้นค่าเซอร์วิสชาร์จด้วย เราจะให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาข้อเสนอก่อน และอีก 1 เดือนจะพาสมาชิกกลับมาฟังคำตอบ” นายศดิศ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสมาชิกผู้ขับขี่แท็กซี่ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ รวมประมาณ 8,000 คัน แต่วิ่งให้บริการจริงเพียง 6,000 คัน เพราะเป็นการให้บริการตามช่วงเวลา ซึ่งจะต้องมีการสลับเวลาการวิ่งให้บริการ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์