เกษตรกรชัยภูมิขนสับปะรด 7 ตันขายที่โคราช วันเดียวเกลี้ยง หลังราคาตกต่ำเหลือโลละ 2 บาท

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน เวลา 09.30 น. ที่ลานจอดรถโรงแรมวีวัน อ.เมือง จ.นครราชสีมา สำนักงานพาณิชย์ จ.ชัยภูมิ ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์ จ.นครราชสีมา, หอการค้า จ.นครราชสีมา และกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด จ.ชัยภูมิ ได้นำสับปะรดของเกษตรกรในพื้นที่ ต.ทรัพย์สีทอง และ ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ จำนวน 7 ตัน มาจำหน่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ในราคากิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ภายหลังจากช่วงนี้สับปะรดราคาตกต่ำมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เหลือกิโลกรัมละ 2 บาท โดยได้รับความสนใจจากชาวจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง พากันมาเหมาซื้อจนหมดเกลี้ยงทั้ง 7 ตัน ภายในวันเดียว และเตรียมที่จะนำมาจำหน่ายเพิ่มในวันที่ 13 มิถุนายนนี้

นายล้อม ศรีครั่ง อายุ 50 ปี เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ชาว ต.ท่าหินโงม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เปิดเผยว่า ใน จ.ชัยภูมิ มีเกษตรกรทำการปลูกสับปะรดมากที่สุดในพื้นที่ 2 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าหินโงม และ ต.ทรัพย์สีทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งมีพื้นที่ปลูกสับปะรดมากถึงกว่า 1,800 ไร่ โดยสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ปีละ 3 ครั้ง เฉลี่ยไร่ละ 7-8 ตันต่อครั้ง รวมทั้งปีมีผลผลิตส่งสู่ตลาดกว่า 37 ตัน ซึ่งปกติเกษตรกรจะเก็บผลผลิตส่งขายให้กับโรงงานใน จ.ระยอง ปีที่ผ่านมาจะได้ราคาประมาณกิโลกรัมละ 13 บาท แต่ปีนี้ราคาได้ตกต่ำลงมาเหลือกิโลกรัมละ 2 บาทเท่านั้น จึงทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูง เฉลี่ยไร่ละ 15,000 บาท แต่สามารถเก็บผลผลิตขายได้เพียงไร่ละ 3,000 บาทเท่านั้น อีกทั้งค่าขนส่งไปขายที่โรงงานใน จ.ระยอง ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น โดยคิดค่าใช้จ่ายต่อการขนส่งสับปะรด 1 เที่ยว น้ำหนักประมาณ 9 ตัน ต้องมีค่ารถขนส่งประมาณ 8,000 บาท และค่าแรงคนตัดสับปะรดอีก 3,000 บาท

ดังนั้นจึงประสบกับปัญหาไม่คุ้มทุน และพากันทิ้งสับปะรดให้อยู่ในไร่เป็นจำนวนมหาศาล จึงขอวอนให้รัฐบาลได้ช่วยเหลือแก้ปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำในครั้งนี้ด้วย ซึ่งการนำสับปะรดมาขายที่ จ.นครราชสีมา ครั้งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรได้ชั่วคราว โดยขายในราคากิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนชาว จ.นครราชสีมา พากันมาซื้อหมดทั้ง 7 ตันภายในวันเดียว หลังจากนี้ เกษตรกรก็จะนำสับปะรดมาขายอีกครั้ง ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ จึงหวังว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงมาช่วยกันซื้ออย่างล้นหลามเหมือนในวันนี้อีกครั้ง

ที่มา มติชนออนไลน์