นึกว่าเห็ดโคน พ่อแม่ลูกกัมพูชาเก็บเห็ดพิษมาผัด กลืนคำแรกอาเจียน หวิดดับยกครัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. ศูนย์กู้ภัยพุทธศาสตร์จุดห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง รับแจ้งเหตุคนกินเห็ดพิษแล้วเกิดอาการอาเจียนไม่หยุดในสวนยางพารา จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบทันที พบชาวบ้านกำลังยืนมุงอยู่ที่หน้าบ้าน มีผัวเมีย บุตรชาย และบุตรสาว 4 คน กำลังอาเจียนและมีอาการปวดท้องอย่างหนัก หลังจากนำเห็ดไม่ทราบชนิดมาปรุงอาหารกิน แค่กลืนลงท้องถึงกับอาเจียนออกมาไม่หยุด จึงรีบนำตัวส่งรพ.แกลง เพื่อล้างท้องทันที โดยนำตัวอย่างเห็ดไปตรวจสอบด้วย มีลักษณะคล้ายเห็ดโคน

เห็ดพิษ ลักษณะคล้ายเห็ดโคน

ผู้ที่มีอาการอาเจียนจากการกินเห็ดพิษ เป็นครอบครัวเดียวกัน ประกอบด้วย นายเฟีย อายุ 36 ปี พ่อ นางจันทร์แก้ว อายุ 36 ปี แม่ และลูกชาย ลูกสาว สัญชาติกัมพูชา

สอบถามทราบว่าครอบครัวดังกล่าวมีอาชีพกรีดยาง ได้เก็บเห็ดมาจากสวนยางพารา เข้าใจว่าเป็นเห็ดโคน คล้ายกับเห็ดที่เคยกิน จึงนำมาผัดกินเป็นกับข้าว เพียงแค่กินเข้าไปคนละคำ อาการก็เริ่มออกทันที ทุกคนอาเจียนออกมาไม่หยุด และยังมีอาการวิงเวียนและปวดทัอง จึงรีบตะโกนบอกเพื่อนบ้านมาช่วย โชคดีที่หน่วยกู้ภัยมาถึงเร็วจึงนำตัวส่งล้างท้องได้ทัน จึงรอดตายหวุดหวิด

ครอบครัวชาวกัมพูชาที่กินเห็ดพิษเข้าไป

เบื้องต้นหลังแพทย์ รพ.แกลง ระยอง ให้การรักษาด้วยการล้างท้องทุกคน จนอาการปลอดภัย ก็ให้กลับไปรักษาตัวต่อที่บ้านแล้ว พร้อมทั้งเตือนอย่านำเห็ดที่ไม่รู้จักมารับประทานเด็ดขาด เพราะเห็ดบางชนิดมีพิษร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตทันที แต่ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่อาเจียนออกมาหมด จึงช่วยชีวิตไว้ทัน สำหรับเห็ดดังกล่าวยังไม่ทราบชนิด แต่มีลักษณะคล้ายเห็ดโคน