ชื่นชมชายใบ้ผู้ซื่อสัตย์นำเงินมาจ่ายค่าไข่ หลังเชื่อไปกินก่อน แม้เจ้าของใจดีบอกไม่เอาก็ตาม

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ทองประเสริฐค้าไข่ สาขาบุรีรัมย์” โพสต์คลิปวงจรปิดหน้าร้านระหว่างการพูดคุยกับชายวัยกลางคน และเด็กอายุประมาณ 5 ขวบ พร้อมกับข้อความว่า

“มีชายใบ้มากับลูกชาย ลูกชายอายุประมาณ4-5ขวบ มาขอเซ็นไข่ แกบอกว่าไม่มีเงิน เงินออกวันที่ 1 ลูกก็ร้องไห้อยากกินขนม เลยเกิดความสงสาร จึงเอาไข่ให้ แล้วเอาเงินให้ลูกชายแกไว้ซื้อขนม ในการสื่อสารบอกแกว่าให้เอาไปกินไม่คิดเงิน พอมาวันนี้ ชายใบ้กลับมากับลูกชาย เอาเงินมาจ่ายค่าไข่ เลยเอาไข่ให้ไปกินอีก พร้อมกับเอาเงินให้ลูกชายแกไว้ไปซื้อขนม “เด็กน้อยยกมือไหว้ด้วยความดีใจ”

อาจจะไม่มาก แต่ให้ด้วยใจ ทราบมาว่า ชายใบ้ แกทำงานก่อสร้าง ในเมืองบุรีรัมย์ ใครพบเห็น พอช่วยไรได้ก็ช่วยแกหน่อย สงสารแกและเด็กน้อย”

หลังคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้สังคมออนไลน์ในจ.บุรีรัมย์ ต่างชื่นชมเจ้าของร้านไข่ไก่ และชายใบ้ที่มีความซื่อสัตย์ เอาเงินมาจ่ายค่าไข่ไก่ ทั้งที่ไม่เคยรู้จักกับร้านค้ามาก่อน

จากการตรวจสอบร้านขายไข่ไก่ดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณหน้าคลองละลมใกล้กับวัดอิสาณ เขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เป็นอาคารพาณิชย์ 3 ห้อง เจ้าของร้านคือนายชาญทนงค์ พาดาศรี อายุ 28 ปี เปิดเผยว่า เมื่อประมาณกลางเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา มีชายอายุประมาณ 45 ปีเป็นคนใบ้ มาพร้อมกับลูกชายอายุ 4-5 ขวบ ขับรถจักรยานยนต์จอดแล้วเข้ามาในร้าน ส่งภาษาใบ้ว่าจะขอเซ็นไข่ไก่ 1 แผงราคา 80 บาท ซึ่งจากการสื่อภาษาใบ้พอรู้ว่าเขาไม่มีเงินซื้ออาหารเลี้ยงลูกชาย และจะเอาเงินมาจ่ายคืนให้หลังเงินค่าทำงานก่อสร้างออก ตนเองจึงตกลงให้ พร้อมกับเอาเงินให้ลูกชายไปซื้อขนมอีก 20 บาท เพราะเห็นว่ากำลังลำบาก แต่ไม่คิดว่าจะได้คืนนึกว่าเป็นการทำบุญ

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ชายใบ้มาหาอีก ครั้งนี้เอาเงินมาจ่ายค่าไข่ตามสัญญา ส่วนตัวรู้สึกชื่นชมความซื่อสัตย์ ทั้งที่มีฐานะยากจน มีลูกต้องเลี้ยงดู และคิดว่ารายได้ในการรับจ้างมีไม่มาก จึงไม่รับเงินค่าไข่ และเพื่อเป็นการตอบแทนความซื่อสัตย์จึงมอบไข่ไปอีก 1 แผง ก่อนนำคลิปวงจรปิดมาแชร์เพื่อชื่นชมความซื่อสัตย์และอยากจะคนอื่นที่พบเห็นช่วยให้ชายใบ้ได้ทำงานที่พอมีรายได้ดีขึ้น เพราะอยากให้เป็นตัวอย่างในสังคม ต่างจากทั่วไปที่มักจะพบเห็นว่ามีการช่อโกง หลอกลวงกันมากขึ้นทุกวัน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์