‘เตี้ย พิจิตร’ ร่ำไห้ชีวิตตกอับ เส้นเลือดสมองแตก – เก็บขยะเลี้ยงชีพ เผย ‘โย่ง’ คอยช่วยตลอด

หลังโย่ง เชิญยิ้ม – พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา โพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อที่ถูกกล่าวว่าให้เสียหายเรื่องไม่ช่วยดูแลอดีตตลกในคณะ เตี้ย พิจิตร – สำอาง เชชเอม ที่ชีวิตตกอับกลายเป็นคนพิการ ทั้งที่โย่งยืนยันว่าให้ความช่วยเหลือมาตลอดตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่านเพิ่มเติม : ‘โย่ง’ พ้อโดนด่าทิ้ง ‘เตี้ย พิจิตร’ ที่ตกอับ ทั้งที่ช่วยเหลือทั้งครอบครัวตลอด แต่ไม่ได้บอกใคร)

ล่าสุดวันนี้ 5 ตุลาคม เตี้ย พิจิตร ก็ได้มาเปิดใจในรายการ ‘ปากโป้ง’ ถึงชีวิตที่พลิกผันมาเก็บขยะเลี้ยงชีพ หลังจากมีอาการเส้นเลือดในสมองกลายเป็นคนพิการ และเนื่องจากอาการป่วยทำให้เตี้ยพูดได้ช้าลง ลูกสะใภ้ที่ชื่อ ‘นุ้ย’ และ 2 พิธีกร หนิง – ปณิตา ธรรมวัฒนะ และเข็ม – ลภัสรดา ช่วยเกื้อ จึงต้องช่วยสรุปประเด็นให้

โดยกล่าวว่า ตอนที่เตี้ยโด่งดังนั้นทำงานอยู่กับโย่ง เชิญยิ้ม และได้รับการสนับสนุนจากชิน  โฟร์เอส (สุชิน ควรสงวน)  กระทั่ง วันหนึ่งแสดงอยู่บนเวที จู่ๆ ก็เกิดอุบัติเหตุหมดสติล้มหัวฟาดพื้นไป เมื่อรู้สึกตัวพยายามพูดออกมาแต่พูดไม่ได้ สาเหตุคือเป็นเส้นเลือดในสมองแตกต้องรักษาด้วยการผ่าตัดสมองแล้วพักที่โรง พยาบาลกว่า 1 เดือน ก่อนจะมาพักรักษาตัวที่บ้าน โดยชิน โฟร์เอส ช่วยจ้างพยาบาลมาดูแลเป็นเวลา 1 เดือน ก่อนจะจ้างไม่ไหว เพราะไม่มีเงิน

“เงิน ที่ทำงานในวงการก็เอามาใช้รักษาตัวหมดเลย คือมีหลายคนยื่นมือเข้ามาช่วย แต่ก็ช่วยไม่ได้ตลอดเพราะแต่ละคนก็มีภาระ ตอนที่ป่วยอยู่ก็ต้องใช้เงินรักษาภรรยาด้วย ภรรยาป่วยเป็นโรคไต ต้องไปฟอกไตอาทิตย์ละสามวัน ทุกวันนี้ก็ยังฟอกอยู่ โดยค่าใช้จ่ายมาจากเก็บ ขวดบ้าง ลูกบ้าง นิด ๆ หน่อย ๆ ที่พอช่วยกัน ทุกวันนี้ที่บ้านมีอยู่ด้วยกัน 8 คน มีน้าเตี้ยภรรยา และก็มีลูกสะใภ้ ลูกชาย และก็หลานอีกสามคน และก็หลานเขย”

สำหรับการเก็บขยะขาย นั้นจะเดินเก็บทุกวัน เมื่อครบเดือนจะนำไปขายครั้งหนึ่ง เมื่อก่อนจะได้ราวเดือนละ 5,000 – 6,000 แต่ตอนนี้ได้แค่ 2,000 – 3,000 บาท บางเดือนไม่เพียงพอต้องไปขอยืมเงินจากคนอื่นๆ โดยวิธีการเก็บขยะ คือจะออกไปเก็บตอน 01.00 น. กลับมาตอน 04.00 น. ที่ออกไปตอนกลางคืนเพราะอายคนจึงตัดสินใจออกไปตอนที่คนกำลังนอน อย่างไรก็ตามช่วงหลังไม่อายแล้ว แม้จะเดินไม่ไหวแต่อาศัยว่าเดินไปพักไป ซึ่งผลกระทบของเส้นเลือดในสมองแตกคือคิดช้าลง พูดช้า แล้วจะปวดขาจึงต้องไปกายภาพบำบัด แต่เตี้ยไม่มีเงินไป

%e0%b9%80%e0%b8%95%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b8%a2-%e0%b8%9e%e0%b8%b4%e0%b8%88%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%a3-2-768x512

อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีที่มีคนแสดงความเห็นว่าทำไม ‘สมาคมศิลปินตลกแห่งประเทศไทย’ ไม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทางรายการจึงติดต่อไปยัง ถั่วแระ เชิญยิ้ม – ศรสุทธา กลั่นมาลี นายกสมาคมฯ ซึ่งก็ได้กล่าวว่า “ทำไม ใช้คำพูดรุนแรงจังเลย คนที่เขาเขียนที่เขาพูดเขารู้เรื่องราวเบื้องหลังกันบ้างไหมว่า มันมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ไหม คืออยากจะบอกว่าทำอะไรควรจะรู้เบื้องลึกเบื้องหน้ากันบ้าง ว่าเคยช่วยเหลือกันไหม แล้วการช่วยเหลือกันแล้ว เราควรหาปลาให้เขากินหรือว่าจะให้เบ็ดเขาไปหากินบ้าง อยากจะบอกว่าสมาคมเราช่วยเหลือเฉพาะคนที่เป็นสมาชิก เราจะดูแลคนที่เป็นสมาชิกก่อน เพราะสมาคมต้องมีระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ไม่ใช่เป็นรัฐบาลที่ต้องช่วยเขาทั้งหมด มันเป็นไปไม่ได้ ใครที่หนักกว่าหรือเดือดร้อนมากกว่าเราช่วยอยู่แล้ว แต่ต้องเป็นสมาชิกก่อน แต่คนที่ไม่เป็นสมาชิกเนี่ย ทำไมคุณไม่เข้ามาตอนที่เขาสมัครกัน เวลาเขามีนโยบาย เขาสมัครกันทำไมคุณไม่เข้ามาสมัคร มีหลายคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่เราก็ดูแล แต่การดูแลอาจจะไม่ทั่วถึง แต่การดูแลบ่อยนักก็ไม่ใช่ สมาคมก็ไม่ได้มีงบที่จะดูแลทุกทุกชีวิตที่เป็นตลก ตลกบางคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่เราก็เรียกเขาว่าตลก แต่บางคนเป็นตลกแต่เป็นสมาชิก เราก็ต้องดูแลเขา เพราะฉะนั้นการดูแล ดูแลทุกคนแหล่ะที่เป็นศิลปินตลก แต่ว่ามากน้อยขนาดไหน ที่เราควรจะดูแล”

ขณะที่กรณีของโย่ง เชิญยิ้ม โพสต์ข้อความตัดพ้อนั้น เตี้ยกล่าวว่า “โอย ดีมาก โย่งก็ดีมาก ช่วยเรื่องเงินมาตลอดตั้งแต่ตอนแรก ทางครอบครัวเราก็ยอมรับและรับรู้มาตลอด แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมสังคมและโลกโซเชียลต้องหยิบประเด็นนี้มาเป็นเรื่องดรา ม่า และก็ทำให้เสียหาย ไปถึงสมาคมตลกเอง และน้าโย่งเอง จริงๆ เราก็ไม่สบายใจ เราไม่อยากให้ผู้มีพระคุณของเราต้องโดนตำหนิ ยังไงขอบคุณโย่ง ขอบคุณทุกๆๆคนเลยที่ไม่ได้เอ่ยชื่อที่ให้การช่วยเหลือ”

โดย งานนี้ใครอยากช่วยหลือเตี้ย พิจิตร ก็สามารถบริจาคได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 575-0-17766-1 นางยุพิน เชชเอม สาขาถนนนวมินทร์161 (สหฟาร์ม)

 

ที่มา มติชนออนไลน์