ชายในเฟซบุ๊ก ลวงขอแต่งกับสาวไทย หลอกโอนเงิน สูญเกือบล้าน

ชายในเฟซบุ๊ก ลวงขอแต่งกับสาวไทย หลอกโอนเงิน สูญเกือบล้าน

หลอกโอนเงิน หนุ่มใหญ่ชาวอเมริกันอ้างเป็นทหารอากาศ เตรียมตัววัยเกษียณเพื่อจะมาแต่งงานอยู่กินกับสาวไทย หลังพูดคุยผ่านเฟสบุ๊กจนสนิทสนมกันถึงขั้นขอแต่งงาน แล้วหลอกว่าจัดส่งเครื่องทองรูปพรรณ มาเป็นสินสอด แต่ถูกทางตม.กักเอาไว้ ต้องจ่ายภาษีให้กับด่าน สาวไทยหลงเชื่อโอนเงินไปให้ “แก๊งโรแมนซ์” สูญเงินไปเกือบล้านบาท สุดท้ายปิดเฟสบุ๊กหนี

วันที่ 8 มิ.ย. นางเอ (นามสมมุติ) อายุ 43 ปี ชาว จ.อุดรธานี ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ภานุวัฒน์ ภูชื่นบาน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ว่าได้ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกขอแต่งงานและให้ช่วยโอนเงินไปจ่ายค่าภาษี ทองรูปพรรณสิดสอดทองหมั้น ที่ถูกกักไว้ที่ด่านสนามบินสุวรรณภูมิ โดยชายที่อ้างตัวว่าชื่อนายเดวิด เป็นทหารอากาศชาวอเมริกัน หลอกให้โอนเงินไปให้จำนวน 12 ครั้ง นาน 6 เดือน รวมเป็นเงินจำนวน 899,996 บาท และหลังจากนั้น ถูกบล้อกเฟสบุ๊ก

นางเอกล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ตนทำงานรับจ้างทั่วไปอยู่ในชนบท และเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมาได้รู้จักกับฝรั่งชาวอังกฤษ แต่งงานอยู่กินกันฉันสามีภรรยา จนกระทั่งสามารถซื้อบ้าน ซื้อที่ดินไว้ที่อุดรฯ และเมื่อไม่นานมานี้ สามีชาวอังกฤษได้เสียชีวิตไปเมื่อปี 2558 จนกลายเป็นหม้าย จากนั้นก็ไปทำงานเป็นแม่บ้านเลี้ยงดูเด็กในโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา

หลอกโอนเงิน
เหยื่อแก๊งโรแมนซ์ หลอกโอนเงิน สูญเกือบล้าน

เมื่อมีชายชาวอเมริกัน อ้างว่าเป็นทหารอากาศ ชาวอเมริกัน ชื่อเดวิด ได้ทักเข้ามาขอรู้จักเป็นเพื่อนด้วย โดยมีใบหน้าผิวขาวรูปหล่อ หลังจากพูดคุยกันทางเฟสบุ๊ก นายเดวิด ก็เอ่ยปากอยากจะมาอยู่เมืองไทย และขอแต่งงานให้ถูกต้องโดยจะหาสินสอดมาแต่งเป็นเงินร่วม 10 ล้านบาท เมื่อพูดคุยกันถูกคอ ตกลงปลงใจจะแต่งงานกัน นายเดวิด ก็ได้จัดส่งทองรูปพรรณ เครื่องประดับ ของใช้ราคาแพง มาทางเครื่องบิน แต่ไม่สามารถนำออกมาจากด่าน ตม.ได้เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่มีราคาแพง

ต้องชำระภาษี เพื่อจะนำออกไปข้างนอกได้ โดยมีหญิงสาวชาวไทยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มาแจ้งว่า ต้องจ่ายเงินจำนวนมากหลายแสนบาทเพื่อให้เจ้าหน้าที่ระดับสูง เมื่อนายเดวิด ส่งภาพทองรูปพรรณ จำนวนมากมาให้ดูจึงหลงเชื่อ โอนเงินไปให้บัญชีชื่อ Aungsanang Pratumthong ธนาคารกรุงเทพ จำนวนเงิน 8 หมื่นบาท

หลอกโอนเงิน
หลอกโอนเงินกว่า 12 ครั้ง

“นายเดวิด ได้ส่งของทองรูปพรรณมาหลายครั้ง จึงจำเป็นต้องทำเอกสารให้ครบพร้อมกัน เมื่อหลงเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงจึงทำการโอนเงินไปให้อีกรวม 12 ครั้ง เป็นเงินจำนวน 899,996 บาท หลังจากนั้นผ่านไปเฟสบุ๊กของนายเดวิดก็ถูกปิดตัวลงพยายามติดต่อนานเป็นเวลาถึง 6 เดือน ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับแก๊งตุ้มตุ๋นกลุ่มนี้”

จากนั้นชุดสืบสวนจะได้ประสานทางตำรวจท่องเที่ยวที่มีข้อมูลเกี่ยวกับแก๊งโรแมนซ์ เพื่อรวบรวมหลักฐานในการสืบสวนว่าเป็นแก๊งเดียวกันที่เพิ่งจะถูกจับกุมเมื่อเร็วๆนี้หรือไม่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์