ชาวบ้านสุดเฮงร่อนพลอยบ่อไร่ ได้ “ทับทิมสยาม” 6 กะรัต มูลค่ามหาศาล!!

ชาวบ้านสุดเฮงร่อนพลอยบ่อไร่ ได้ทับทิมสยาม 6 กะรัต มูลค่ามหาศาล

 

วันที่ 8 มิ.ย. นายภานุวัฒน์ พุทธเกสร นายอำเภอบ่อไร่ จ.ตราด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านคอแล ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ได้เข้าไปร่อนหาพลอยที่บริเวณคลองคอแลที่เชื่อมกับคลองหนองบอนแล้วได้ พลอยทับทิมสยาม หรือพลอยแดง มีขนาดถึง 6 กะรัต และได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านคือ นายผาสุข ภูมิภัทร ทราบ ซึ่งทางอำเภอได้เคยแจ้งกับประชาชนและกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ว่า หากพบพลอยแดงที่มีขนาดใหญ่มาให้แจ้งเพื่อขอชมและนำไปให้สถาบัน GIT (THE GEMOLOGICAL TESTING LABOLATORY) ตรวจสอบถึงความบริสุทธิ์และรับรองถึงความเป็นพลอยแดง รวมทั้งสัณฐานของพลอย ที่มี ประวัติ น้ำหนัก รวมทั้งความบริสุทธิ์

“อย่าลืมว่าอ.บ่อไร่ในอดีตเป็นแหล่งพลอยและอัญมณีต่างๆ จำนวนมาก และมีการขุดพลอยมาในอดีตเพราะมีสายแร่เหล่านี้อยู่ แม้ปัจจุบันจะหมดพื้นที่ขุดพลอยไปแล้ว แต่พลอยยังมีอยู่ และวันนี้ยังพบวิถีชีวิตของชาวบ่อไร่ยังร่อนหาพลอย หรือเมื่อถึงเวลาฝนตกหนักก็ออกมาเดินหาพลอยกันอยู่ ส่วนจะพบหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับโชค ซึ่งคลองต่างๆ ในอ.บ่อไร่ ทั้งคลองแอ่ง คลองหนองบอน ที่มีสายน้ำออกมาจากเขาปีกกาล้วนแล้วมีพลอยทั้งนั้น ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพบพลอยมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มีขนาดใหญ่เหมือนกับครั้งนี้ จึงคิดที่จะทำฐานข้อมูลเรื่องพลอยเป็นการเฉพาะ โดยเฉพาะพลอยที่ยังไม่นำไปเจียระไน”

ทับทิมสยาม

นายอำเภอบ่อไร่ ยังกล่าวอีกว่า พลอยแดงเม็ดนี้ ต่อไปจะนำไปเปิดประมูลให้กับผู้สนใจและที่จะนำไปทำเชิงพาณิชย์ซึ่งน่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้น จากพลอยดิบที่มีมูลค่า 2-3 แสนบาท แต่เมื่อนำไปเจียระไนจะต้องเสียน้ำหนักพลอยไปบ้างจะเหลือประมาณ 4 กะรัตและจะมีมูลค่าเกิน 5 แสนบาท

ทางด้าน นายเดชพยัคฆ ลินทมิตร กำนัน ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด เปิดเผยว่า พลอยแดงที่พบนั้น นับเป็นพลอยแดงที่มีขนาดใหญ่กว่าทุกครั้งในรอบ 10 ปี ซึ่งอ.บ่อไร่ที่เคยเป็นแหล่งเมืองพลอยใหญ่ของประเทศวันนี้ก็มีพื้นที่พลอยอยู่มาก แต่ทางราชการไม่ให้เข้าไปขุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ด้านความมั่นคงและอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว แต่พลอยที่อยู่ตามแหล่งเดิมปัจจุบันเหลือน้อยแล้ว ที่พบมักจะมีการร่อนหาพลอยที่คลองต่างๆ ซึ่งพลอยจะปนอยู่กับหินหรือทราย และไหลลงมากับน้ำ ชาวบ้านไปร่อนก็จะคัดออกมา ทั้งนี้ คลองหนองบอนที่เคยเป็นเหมืองเก่าจึงพบพลอยบ่อยครั้ง

ทับทิมสยาม

สำหรับสถาบัน GIT ได้ตรวจสอบพลอยแดงเม็ดนี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. แล้วระบุว่า เป็นพลอยแดงชนิดสีม่วงแดง (Purplish Red) น้ำหนัก 6.07 กะรัต ขนาด (ประมาณ) 14.7 x 7.9 x 6.8 มม.