บิ๊กตู่ แขวะ จำนำข้าวต้องไม่เป็นภาระประเทศ วอนเข้าใจ ทำงานทุกวันเพื่อ ’70 ล้านคน’

บิ๊กตู่ แขวะ จำนำข้าวต้องไม่เป็นภาระประเทศ วอนเข้าใจ ทำงานทุกวันเพื่อ ’70 ล้านคน’

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำคณะผู้นำชาวนา องค์กรชาวนา ที่ได้รับรางวัลเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นด้านข้าว ประจำปี 2561 และตัวแทนชาวนารุ่นใหม่ เข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวมอบนโยบายด้านข้าวตอนหนึ่งว่า ได้ฟังคำกล่าวปฏิญาณจากชาวนาแล้ว ทำให้ตนรู้สึกว่าเรามีโอกาสที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคนดีขึ้น และประเทศชาติจะมีความมั่นคงขึ้นด้านอาหาร ทั้งนี้ อยากให้ชาวนาศึกษารายละเอียดหนังสือเกี่ยวกับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งชาวนาเป็นกำลังสำคัญของประเทศ ผลิตข้าวเลี้ยงคนไทยทั้งประเทศมาอย่างยาวนาน ถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ แต่ต้องตั้งให้ตรง ไม่อยากเห็นกระดูกสันหลังชาติหลังงอก้มหน้าก้มตาไปตลอด เราจึงต้องแก้ปัญหาให้ทุกกลุ่ม อย่างไรก็ตาม วานนี้ (7 มิ.ย.) ตนได้แถลงชี้แจงงบประมาณไปแล้ว ซึ่งได้มีการแบ่งแยกชัดเจนว่า งบฯ ลงไปแต่ละภาคเท่าไหร่ ต้องลงไปสู่ทุกกลุ่มอาชีพให้ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะที่โลกของเราเปลี่ยนแปลงจะคิดแบบเดิมๆ มีการต่อต้านไม่ร่วมมือไม่ได้อีกแล้ว เพราะจะทำให้ประเทศไม่เสถียรภาพ ไม่เข้มแข็ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะเดียวกันวันนี้หลายอย่างดีขึ้น ตัวเลขดีขึ้น แต่รัฐบาลไม่ได้มองตัวเลขอย่างเดียว ต้องแก้ปัญหาภายใน จึงพยายามคิดทุกอย่างทุกวัน อยากให้เกษตรกรเรียนรู้ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมากกว่าปลูกข้าวอย่างเดียว ข้าวต่างประเทศมีการพัฒนาพันธุ์คล้ายกับเรา และหลายประเทศปลูกเหมือนกันหมด ถือเป็นสิ่งที่เป็นอันตราย เพราะปลูกมากราคาน้อยลง แต่หน้าที่ของรัฐบาลต้องยกระดับชีวิตชาวนาไทย จึงมีหลายโครงการออกไป เช่น การแก้ปัญหาข้าวราคาตก แต่ขอร้องในเรื่องจำนำข้าวต้องไม่เป็นภาระให้กับประเทศ เกินราคาตลาดโลกไม่ได้ ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องแก้ปัญหาไม่ให้แย่กว่าเดิม แต่จะดีทั้งหมดคงไม่ได้ จึงต้องมาร่วมหารือว่าจะทำอย่างไร เพราะทั้งหมดเป็นกลไกสำคัญในการแก้ปัญหา ไม่ใช่รัฐบาลฝ่ายเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 กว่า 3 ล้านล้านบาทนั้น มีในส่วนของชาวนาด้วย แต่ก็ต้องคำนึงทุกภาคส่วนของประเทศ เพราะหากใช้ตรงไหนมากเกินไปก็จะเกิดปัญหา จึงขอให้ทุกคนช่วยกันแก้ปัญหา เพื่อไม่ให้เป็นภาระ ไม่เช่นนั้นหากรัฐบาลอยู่ไม่ได้ เกษตรกรก็อยู่ไม่ได้ และไม่ใช่ใครให้เยอะแล้วชอบ เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นภาระงบประมาณแผ่นดิน อีกทั้งงบฯ ในด้านเกษตรถือว่าให้มากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา จึงต้องลงไปถึงเกษตรกรให้มากที่สุดด้วย และขอร้องเกษตรกรต้องรวมกลุ่มให้ได้ รัฐบาลจะได้สนับสนุนได้ และทราบว่าหลายคนอยากขอน้ำ

แต่เราไม่สามารถวางแผนการใช้น้ำให้ไปบ้านใครโดยเฉพาะได้ จึงอยู่ที่การบริหารจัดการน้ำในแต่ละพื้นที่ ขอให้ช่วยกันให้มากๆ ไม่เช่นนั้นทุกอย่างปัญหาประเดประดังมาที่รัฐบาล นอกจากนี้ต้องควบคุมการผลิตข้าวให้ได้ จึงฝากกระทรวงเกษตรฯ และกรมการข้าวไปดูเรื่องการตลาดนำการผลิต ซึ่งไม่ใช่ห้ามชาวนาปลูกข้าว เพียงแต่ให้ปลูกข้าวให้มีคุณภาพให้ได้ราคา ไม่ใช่อะไรราคาดีก็ปลูกตาม วันนี้หลายอย่างราคาเริ่มตก เช่น มะม่วง สับปะรด สุดท้ายให้รัฐบาลช่วย ทั้งนี้ ขอให้เกษตรกรยึดแนวทางการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้ตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากชาวนาไปแล้ว ดังนั้น ใครมีปัญหาอะไรรวมถึงเรื่องหนี้นอกระบบขอให้ไปแจ้งได้เลย ไม่ต้องกลัว ไม่มีใครเหนือกฎหมาย และมีรัฐบาลและคสช. ดูแลอยู่ กฎหมายคือกฎหมาย อย่างไรก็ตาม บรรพบุรุษตนก็ทำนาอยู่ภาคอีสาน จึงพอจะรู้เรื่องนี้อยู่บ้าง สิ่งที่พูดจึงเป็นการสร้างความเข้าใจและให้ช่วยกันแก้ปัญหา ซึ่งทั้งหมดถือเป็นการปฏิรูปการเกษตร เราต้องเข้มแข็งตั้งแต่วันนี้ ต้องแก้ปัญหาให้ได้ในสมัยเรา ไม่ใช่ต่างคนต่างฟัง ถ้ารัฐบาลคิดแต่ทุกคนไม่ช่วยกันทำไม่ได้ จึงต้องทำการบ้านไปด้วยกันถึงจะแก้ได้ และหวังว่ารัฐบาลหน้าก็ต้องแก้ได้ ไม่เช่นนั้นปัญหาแบบนี้ก็จะเป็นไปชั่วนาตาปี สุดท้ายขอให้ชาวนาอย่าท้อแท้ อย่าสิ้นหวัง และร่วมกันทำเพื่ออนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากกล่าวกับตัวแทนกลุ่มชาวนาเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินลงไปทักทายกับตัวแทนเกษตรกรโดยในช่วงหนึ่งได้มีชาวนาตะโกนขึ้นว่า “สู้สู้” ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับหัวเราะชอบใจก่อนจะกล่าวว่า จะให้สู้กับใคร ตอนนี้ก็สู้อยู่กับปัญหา

วันนี้ทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี และนายกฯ ไม่เคยทอดทิ้งใคร ทำงานเพื่อทุกคนนั่นแหละ ทำงานเพื่อคนทั้ง 70,000,000 คน

ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งหลังการถ่ายรูปร่วมกับคณะตัวแทนชาวนา เมื่อนายกฯ หันไปเห็นข้อความบนหลังเสื้อข้อความสนับสนุน “กองหนุนลุงตู่” ที่ตัวแทนชาวนาใส่มา ได้ทำท่าตกใจ พร้อมถามกลับว่า “เอ๊ย! ใครไปทำมา เดี๋ยวก็หาว่าผมเอาใจ”