ส่อวุ่น! ผู้ค้าแผงลอยสยาม หวิดปะทะแอดมินเพจต้านหาบเร่ กทม.ยันไม่เปลี่ยนคำสั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่จะมีการจัดระเบียบทางเท้าบริเวณสยามสแควร์ ทำให้มีกลุ่มผู้ค้าจำนวนมากออกมารวมตัวกันเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งวันที่ 5 ต.ค.ก็จะมีการรวมตัวกันอีกครั้ง โดยพบว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ที่ผ่านมา เกิดความวุ่นวายขึ้นเมื่อกลุ่มผู้ค้าเข้าล้อม ชายคนหนึ่งซึ่งมีการระบุว่า เป็นแอดมินเพจ “กลุ่มคนไทย ไม่เอาหาบเร่ แผงลอย” ซึ่งมีการออกมาต่อต้านการขายสินค้าบริเวณดังกล่าว โดยกลุ่มผู้ค้าเองยืนยันว่า ไม่ได้มีการทำร้ายแต่อย่างใด และถูกใส่ร้ายจากเพจดังกล่าว โดยพบว่ามีการถ่ายคลิปในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงการยกเลิกทำการค้าผู้ค้าหาบเร่-แผงลอย เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา จำนวน 4 จุด ได้แก่ 1. สยามสแควร์ 2. ราชประสงค์ 3. สีลม และ 4. ประตูน้ำ ว่า ตนไม่มีอำนาจตัดสินใจ แต่จะนำข้อเสนอทั้งหมดเข้าที่ประชุม ซึ่งมีคณะกรรมการหลายฝ่ายร่วมพิจารณา หากมีข้อเปลี่ยนแปลงสำนักงานเขตจะแจ้งให้ทราบต่อไป แต่ขณะนี้ยังยืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายจัดระเบียบทางเท้า หาบเร่-แผงลอย ไม่ใช่เพราะ กทม.ไม่เห็นใจผู้ค้า แต่กทม.จำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะกฎหมายได้กำหนดให้ทางเท้าเป็นเส้นทางสัญจรของประชาชน และช่องทางจราจรเป็นของประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะ ตามกฎหมายพระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ.2522 กทม.จึงไม่มีทางเลือกในการปฏิบัติ เนื่องจากโดนบีบจากสาระของกฎหมาย อีกทั้ง โดนบีบจากประชาชนที่เป็นเจ้าของอาคารบ้านเรือนที่ถูกรุกล้ำและเตรียมจะยื่นฟ้อง
อย่างไรก็ตามที่ผ่านม กทม.ได้พยายามยืดหยุ่น ให้เวลา และดูแลจัดสถานที่ขายที่เหมาะสมให้ใหม่ในหลายๆ พื้นที่ ซึ่งการปฏิบัติการจัดระเบียบทางเท้านั้น กทม.จะดำเนินการทั้ง 50 เขต โดย กทม.ได้จัดหาพื้นที่รองรับทั้งในการบริหารจัดการของกรุงเทพมหานครและของเอกชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบด้วย กลุ่มกรุงเทพกลาง จำนวน 1,254 แผง กลุ่มกรุงเทพใต้ จำนวน 891 แผง กลุ่มกรุงเทพเหนือ จำนวน 649 แผง กลุ่มกรุงเทพตะวันออก 3,775 แผง กลุ่มกรุงธนเหนือ จำนวน 2,797 แผง และกลุ่มกรุงธนใต้ จำนวน 1,172 แผง รวมแผงค้าทั้งสิ้น 10,538 แผง ทั้งนี้ หากผู้ค้ามีความประสงค์จะทำการค้าในพื้นที่ที่กรุงเทพมหานครจัดไว้รองรับ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตพื้นที่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์