นักเรียนชัยนาทไอเดียเจ๋ง ทำพานน้ำพริกกะปิข้าวสวย ไหว้ครูเสร็จเอามาแบ่งกันกิน

นักเรียนชัยนาทไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์พานน้ำพริกกะปิผักต้ม พร้อมข้าวสวย นำมาไหว้ครู เมื่อเสร็จแล้วนำมาแบ่งกันกินอย่างเอร็ดอร่อย 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. โรงเรียนวัดฝาง ต.ชัยนาท อ.เมืองชัยนาท จัดพิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2561 ปีนี้มีนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จัดทำพานไหว้ครูไม่เคยพบเจอมาก่อนในการทำพิธีไหว้ครู โดยจัดทำพาน น้ำพริกกะปิ ผักต้ม และข้าวสวย มาไหว้ครูในปีนี้

นายศราวุฒิ ภูไทย อาจารย์โรงเรียนวัดฝาง เปิดเผยว่า นักเรียนชั้นเรียน ป.5 ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของตน มาปรึกษาขอคำแนะนำว่าจะทำพานอะไรดี ประกอบกับมีเด็กนักเรียนคนหนึ่ง บ่นว่าหิวพอดี จึงคิดและลงความเห็นกันว่าทำเป็นพานน้ำพริกกะปิ ทำเสร็จจะได้กินกันเลย ในช่วงเช้าเด็กๆก็ช่วยกันเตรียมของมาทำก่อนเข้าพิธี ถือว่าเป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทางที่ดี ทั้งยังช่วยในเรื่องของความสามัคคี แบ่งกันทำงาน ฝึกวินัยไปในตัว

ด.ญ.ศศิพิมพ์ ปั้นนิ่ม ตัวแทนนักเรียนชั้น ป.5 เผยว่า หลังจากที่ช่วยกันคิดแล้วก็มาช่วยกันทำ แบ่งงานกัน ให้ฝ่ายหญิงต้มผัก ฝ่ายชายหุงข้าว และไปหาดอกไม้มาประดับตกแต่ง ส่วนน้ำพริกกะปิ นั้นให้ทางผู้ปกครองช่วยทำมา แล้วนำมาจัดตกแต่งเป็นพานดังกล่าว

แบ่งกันกินอย่างเอร็ดอร่อย

ด้านนายบุญเลิศ ยิ้มอิ่ม รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนวัดฝาง เปิดเผยว่า การจัดพิธีไหว้ครูนั้นเป็นการแสดงความเคารพครูอย่างหนึ่ง มักจะถูกจัดขึ้นในช่วง เดือนมิถุนายน ของทุกปี แต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นวันพฤหัสบดีแรกของภาคเรียนที่ 1 ประจำปีการศึกษานั้นๆ ให้เป็นวันไหว้ครู ซึ่งตามสถาบันการศึกษาต่างๆ จะกำหนดให้พิธีไหว้ครูจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี ส่วนจะเป็นพฤหัสบดีที่เท่าไรของเดือนก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละสถาบันไม่มีข้อจำกัด ส่วนที่โรงเรียนวัดฝางนั้น ไม่สะดวกในสัปดาห์แรกจึงเลื่อนมาทำพิธีในวันนี้แทน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์