ล้งจีน-ไทย แห่ทำสัญญาเหมาสวนทุเรียนปีหน้า ขณะที่พ่อค้าทุเรียนทอด กวน เชื่อม เดือดร้อนหนักมาก

น.ส.ณุกานดา กิติศุภวัฒนา ประธานเครือข่าย บิซ คลับ จังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มพ่อค้าที่ทำหน้าที่รวบรวมผลไม้เพื่อจัดจำหน่ายจากประเทศจีน (ล้ง) จำนวนมาก ทั้งที่เป็นตัวแทนจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ และทั่วไป เริ่มทยอยเข้ามาทำสัญญาซื้อทุเรียนจากชาวสวนในจันทบุรี ระยอง ปราจีนบุรี ในส่วนของผลผลิตปี 2562 หลังจากผลผลิตปีนี้เกือบหมดแล้ว เนื่องจากพ่อค้าทุเรียนสด และผู้ประกอบการที่นำไปแปรรูปไอศกรีมทุเรียน ทอดกรอบและอื่นๆ แย่งกันซื้อผลผลิตจากชาวสวน เบื้องต้นพบว่าการทำสัญญาซื้อเหมาสวนในปีหน้าส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะการจองก่อน ส่วนราคาก็จะคำนวณจากราคาใกล้กับฤดูเก็บทุเรียนต่อไป หรือมีการตั้งราคาตามเงื่อนไขต่างๆ เป็นต้น

สาเหตุที่ผู้ประกอบการต้องเร่งทำสัญญากับชาวสวนทุเรียนเร็วเป็นพิเศษเพราะในระยะหลังจะมีบรรดาพ่อค้าทั้งไทยและต่างประเทศจำนวนมาก มีความต้องการทุเรียน หากจองพื้นที่ช้าก็จะไม่ได้ทุเรียนเกรดดีมีคุณภาพ

“ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ทุเรียนในเมืองจันท์และจังหวัดใกล้เคียง บูมมากจากการผลักดันให้ไทยเป็นมหานครผลไม้เมืองร้อนของโลก ทำให้ผู้ประกอบการหลายรายหันมาเปลี่ยนอาชีพที่เกี่ยวกับทุเรียนมากขึ้น และตนก็เหมือนกันเดิมเน้นส่งออกสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป แต่ตอนนี้ก็เพิ่มส่งออกทุเรียนด้วยโดยเฉพาะการแปรรูปเป็นไอศกรีมทุเรียน ซึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีด้วย”

นายปรัชญา สมะลาภา ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออก หอการค้าไทย กล่าวว่า ในระยะหลังทุเรียนค่อนข้างได้รับความสนใจจากตลาดโลกมากโดยเฉพาะจีน ทำให้ล้งจีนจำนวนมากเข้ามาเป็นตัวแทนในการทำสัญญาเหมาสวนทุเรียนล่วงหน้า ดังนั้นอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยดูแลให้การทำสัญญาเกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกร เพราะแม้ว่าล้งจะให้ราคาที่สูงแต่บางรายก็มีเงื่อนไขหากทุเรียนในปีหน้าราคาลดลงก็สามารถปรับลดราคาได้ แต่หากทุเรียนในปีหน้าสูงกว่าที่ทำสัญญากันไม่ค่อยเห็นว่าล้งปรับขึ้นราคาให้

“ต้องการให้เป็นธรรมทั้งสองฝ่ายโดยเฉพาะเรื่องของการไม่ทิ้งสัญญากัน เช่น หากล้งทิ้งสัญญาชาวสวนก็เดือดร้อน แต่หากชาวสวนทิ้งสัญญาแล้วไปขายกับเจ้าอื่นที่ให้ราคาสูงกว่า ก็จะมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปีนี้เอสเอ็มอีที่ใช้ทุเรียนสดเป็นวัตถุดิบในการแปรรูป เช่น ทุเรียนทอด, ทุเรียนกวน และทุเรียนเชื่อม ค่อนข้างเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากผลผลิตออกมาน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ประกอบกับพ่อค้าคนกลางจำนวนมากทั้งไทยและต่างประเทศแข่งกันซื้อทุเรียน ส่งผลให้ผู้ประกอบการแปรรูปไม่สามารถซื้อตรงจากสวนได้ บางโรงงานต้องไปซื้อทุเรียนผ่านคนกลางแม้จะเพิ่มกำไร 5-10 บาทต่อลูก แต่ก็ยังหาซื้อยาก

“ราคาทุเรียนในปีนี้ค่อนข้างดีกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ยิ่งมีเว็บไซต์ทีมอลล์ ในเครือของอาลีบาบา ทำสัญญากับรัฐบาลซื้อทุเรียน 3 ปี 1.5 หมื่นล้านบาท ก็ยิ่งทำให้การแข่งขันสูงและยิ่งทำให้ราคาปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อโรงงานแปรรูปทุเรียนเพราะผลผลิตมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทั้งๆ ที่ไปซื้อกับพ่อค้าคนกลางแล้ว”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์