เก็บเศษเหรียญตามพื้น คุณตาสะสมมาสิบปีได้ไปทำบุญถึง 2 ล้านบาท

เก็บเศษเหรียญตามพื้น คุณตาสะสมมาสิบปีได้ไปทำบุญถึง 2 ล้านบาท

เก็บเศษเหรียญตามพื้น – เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. เดอะซัน รายงานเรื่องราวคุณตาในเขตเดอแรม ประเทศอังกฤษที่เก็บเศษเหรียญ 5 เพนซ์ หรือประมาณ 2 บาท ซึ่งมีผู้ทำตกหล่นตามท้องถนน แต่มักไม่ค่อยสนใจ คล้ายกับเหรียญสตางค์ จนสะสมได้เกือบ 50,000 ปอนด์ หรือประมาณ 2 ล้านบาท

เก็บเศษเหรียญตามพื้น
เหรียญ 5 เพนซ์ /The British Numismatic Treasury

นายเอียน วัตต์ อดีตเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีของบริษัทดันลอป วัย 70 ปี ใช้เวลาตั้งแต่ปี 2547 สะสมเหรียญ 5 เพนซ์ที่ตกตามพื้น หลังจากที่หลานสาวสุดที่รักชอบหยอกล้อว่า “Give me five”  ซึ่งปกติแล้วจะเป็นการพูดเพื่อขอให้ยกมือแปะกัน

นายวัตต์สะสมเหรียญ 5 เพนซ์ ได้ถึง 954,000 เหรียญ มีมูลค่ารวมประมาณ 47,700 ปอนด์ หรือประมาณกว่า 2 ล้านบาท

คุณตาท่านนี้ยังบริจาคเงินจำนวนดังกล่าวให้กับเซนต์ คัธเบิร์ต ศูนย์พักพิงสำหรับผู้ป่วยระยะสุดท้าย หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในเมืองเดอแรม สถานที่ที่นายวัตต์อาสาทำงานช่วยเหลือ

นายเอียน วัตต์ /mirror.co.uk

“ผมจะเก็บเหรียญ 5 เพนซ์ ทุกครั้งที่ผมเจอ มันน่าตกตะลึงมากที่ผมสามารถรวบรวมได้เยอะขนาดนี้ แต่ก็มีหลายคนคอยช่วยเก็บเหรียญ 5 เพนซ์ ให้ผมด้วยนะ ”

นอกจากนี้ นายวัตต์ ยังเผยว่า ตนชอบเหรียญ 5 เพนซ์ มาก และไม่เคยพลาดโอกาสที่จะเก็บ ทั้งยังไม่เคยทำเผลอหล่นลงไปใต้โซฟาที่ชอบนั่งอีกด้วย ส่วนทางด้านศูนย์พักพิงก็กล่าวชื่นชมชายคนนี้ด้วยว่า เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเราทั้งหมด