มูลนิธิสืบฯ ห่วง บทความ เครื่องราง ของขลัง จากสัตว์ป่า ส่งเสริม ล่าสัตว์

มูลนิธิสืบฯ ห่วง บทความ เครื่องราง ของขลัง จากสัตว์ป่า ส่งเสริม ล่าสัตว์

การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ เครื่องราง และ ของขลัง ที่ทำจาก สัตว์ป่า ตามความเชื่อว่าเป็นของมีคุณทำให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตราย ทำให้เกิดข้อกังวลว่าอาจเข้าข่ายเป็นการส่งเสริมการล่าสัตว์ป่าเพื่อนำอวัยวะเหล่านั้นมาทำเป็นเครื่องรางของขลัง

วันที่ 4 มิ.ย. นายภาณุเดช เกิดมะลิ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดเผยว่า ตามที่สำนักข่าวแห่งหนึ่งได้เผยแพร่ข่าว เกี่ยวกับเครื่องรางของขลังที่ทำจากสัตว์ ทำให้แคล้วคลาดปลอดภัย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น โดยมีพาดหัวข่าวและเนื้อหาข่าวเกี่ยวกับการนำชิ้นส่วนของสัตว์ป่ามาเป็นเครื่องรางของขลัง อาจเป็นการทำให้ประชาชนหลงเชื่อและเกิดความต้องการซื้อ ขาย และนำไปสู่การส่งเสริมล่าสัตว์ป่าเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่การซื้อและขายเครื่องรางที่ผลิตจากซากสัตว์ป่าถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายนั้น ทางมูลนิธิสืบฯ จึงขอออกแถลงการณ์ขึ้น

แถลงการณ์ระบุว่า ทางมูลนิธิสืบฯ เป็นกังวลต่อเนื้อหาข่าวที่เผยแพร่ ในฐานะมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นองค์กรที่ทำงานด้านการอนุรักษ์ จึงขอแสดงความเป็นกังวลต่อเนื้อหาข่าวที่ได้เผยแพร่ไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสือโคร่ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและมีสถานะการอนุรักษ์ คือ ใกล้สูญพันธุ์ ตามสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้ประเมินไว้ พะยูน เป็นสัตว์ป่าสงวนและมีสถานะการอนุรักษ์ คือ มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์

รวมไปถึงสัตว์ทะเลหายาก อย่าง โรนิน (กระเบนท้องน้ำ) ถึงแม้ไม่มีกฎหมายในประเทศไทยคุ้มครอง แต่มีสถานะการอนุรักษ์ คือ มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีชิ้นส่วนของสัตว์ป่าชนิดอื่นที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองของไทย เช่น หมูป่า กวางป่า

ทั้งนี้ตามกฎหมาย ผู้ใดครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองซากของสัตว์ป่า มีโทษจำคุก ปรับเงิน หรือทั้งจำและปรับ และผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้มาจากการเพาะพันธุ์หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครองที่ได้จากการเพาะพันธุ์ โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก ปรับเงิน หรือทั้งจำและปรับเช่นกัน

ดังนั้น การเผยแพร่ข่าวดังกล่าวจึงไม่ต่างกับการส่งเสริมให้ประชาชนกระทำผิดตามกฎหมาย พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 อีกทั้งยังถือเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลงเชื่อและนำไปสู่การซื้อ ขาย และสนับสนุนการล่าสัตว์ป่ามากขึ้น

สุดท้าย ทางมูลนิธิสืบนาคะเสถียร หวังว่าทางสำนักข่าวดังกล่าวจะพิจารณาความเหมาะสมในการลงเผยแพร่บทความดังกล่าว รวมถึงการพิจารณาบทความอื่นที่อาจเป็นการส่งเสริมให้สาธารณชนเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในการบริโภคผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่า

อ่าน แถลงการณ์จากเว็บไซต์มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์