ฮือฮา!เห็ดจั่นยักษ์โผล่กลางสวนลำไย ดอกใหญ่บานเท่าร่ม กินได้ทั้งหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านเกาะหลวง ต.โป่งทุ่ง อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ พบเห็ดขนาดใหญ่เท่ากับร่มจำนวน 1 ดอก ในป่าใกล้หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านต่างตะลึงกันทั้งหมู่บ้านโดย ‘น้องเบลล์’ วัย 5 ขวบ แบกดอกเห็ดที่กำลังเบ่งบานเต็มที่ ออกจากป่าใกล้หมู่บ้านมาพร้อมกับนายเอ็มผู้เป็นพ่อ

เห็ดจั่นยักษ์ขนาดใหญ่เท่าร่ม

นายเอ็ม เล่าว่า เมื่อตอนบ่ายของวันที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา ตนพร้อมกับน้องเบลล์ออกไปดูสวนลำไยใกล้บ้านที่ติดอยู่กับบริเวณป่า ขณะที่เดินสำรวจตรวจสวนลำไยได้พบกับดอกเห็ดขนาดใหญ่เท่ากับร่ม จำนวน 1 ดอก โผล่อยู่บนพื้นดิน มีลักษณะดอกสมบูรณ์สวยงามมาก จึงตัดเห็ดแล้วให้ลูกชายแบกกลับบ้าน เพื่อนำมาปรุงอาหารกินในครอบครัว

สำหรับเห็ดชนิดนี้ชาวบ้านล้านนาเรียกกันว่า ‘เห็ดจั่น’ เป็นเห็ดไม่มีพิษ ตามปกติจะออกในฤดูฝนพื้นดินที่อุดมสมบูรณ์ มักจะออกดอกเป็นกลุ่มหลายๆ ดอก และเห็ดจั่นที่นายเอ็มไปพบในสวนลำไย ออกดอกเพียงดอกเดียวและมีขนาดใหญ่ถือว่าเป็นเรื่องแปลก อาจเป็นเพราะพื้นดินอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุ ทำให้เห็ดเจริญงอกงามดี ส่วนการนำเห็ดไปปรุงอาหารบริโภคได้หลายหลาก ทั้งผัด ต้มยำ แกง ลาบ เป็นต้น มีรสชาติหวานคล้ายๆ กับเนื้อไก่ ชาวเหนือล้านนาต่างนิยมบริโภคเช่นเดียวกับเห็ดป่าชนิดอื่นๆ

ที่มา เชียงใหม่นิวส์