เศรษฐีหนุ่ม-ป่วยมะเร็ง อุทิศชีวิตก่อนตาย บริจาคทรัพย์สินทั้งหมดเพื่อคนด้อยโอกาส

เศรษฐีหนุ่ม อุทิศชีวิต ก่อนตายด้วยมะเร็ง ตั้งมูลนิธิช่วยเหลือชาวมุสลิมทั่วโลก

เศรษฐีหนุ่ม อุทิศชีวิตก่อนตายด้วยมะเร็ง ตั้งมูลนิธิช่วยเหลือชาวมุสลิมที่ยากจนทั่วโลก

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เดอะซัน รายงานว่า เมื่อปีพ.ศ. 2558 อาลี บานาท เศรษฐีหนุ่ม ชาวนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้รับคำวินิจฉัยจากแพทย์ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงเจ็ดเดือนเท่านั้น เพราะป่วยด้วยโรคมะเร็ง แต่เขากลับมีชีวิตอยู่ต่อได้ถึงอีกสามปี และใช้เวลาเหล่านั้น อุทิศชีวิต ในการช่วยเหลือผู้คน ก่อนจะเสียชีวิตในวัย 32 ปี เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา

อุทิศ เศรษฐีหนุ่ม มุสลิม

อาลีเคยใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย สวมใส่เสื้อผ้าราคาแพง และขับรถหรู จนเมื่อป่วยถึงตระหนักได้ว่าทรัพย์สินเงินทองไม่ได้มีความหมายใดกับเขาเลย เขาตัดสินใจใช้เวลาช่วงสุดท้ายของเขา หาเงินให้กับผู้ด้อยโอกาสชาวมุสลิม โดยอาลีขายรถของเขา และนำเสื้อผ้าไปให้คนเหล่านั้น

ในคลิปวิดีโอ “ของขวัญจากมะเร็ง” เขากล่าวว่ามะเร็งเป็นของขวัญสำหรับเขา เพราะว่ามันทำให้เขาเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในชีวิต เขาเปิดเผยทรัพย์สินของตัวเอง อย่างเครื่องประดับที่มูลค่าประมาณ 1.6 ล้านบาท และรถเฟอร์รารี่มูลค่าเกือบ 17 ล้านบาท

อุทิศ เศรษฐีหนุ่ม มุสลิม

อาลี กล่าวว่า ตอนที่คุณพบว่าคุณป่วยและไม่มีเวลาเหลือในชีวิตมากนัก นี่เป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากจะได้

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 อาลีได้เริ่มสร้างมูลนิธิ “ชาวมุสลิมทั่วโลก” เพื่อช่วยเหลือชาวมุสลิมที่ยากจนและด้อยโอกาสในประเทศแอฟริกา เขาเดินทางและไปอาศัยอยู่ที่นั่น 2 สัปดาห์ พบปะกับเด็กๆ และครอบครัวชาวท้องถิ่น และได้รับรู้ว่าพวกเขามีความยากจนเพียงใด

องค์กรของเขาได้อุปถัมภ์และสนับสนุนในการสร้างสุเหร่า ศูนย์พยาบาล และโรงเรียนในแอฟริกา โดยเงินบริจาคที่เข้ามายังมูลนิธินั้นมีจำนวนกว่า 40 ล้านบาทแล้ว และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อุทิศ เศรษฐีหนุ่ม มุสลิม

ในคลิปวิดีโอที่บันทึกช่วงเวลาสุดท้ายของอาลีก่อนที่เขาจะเสียชีวิต อาลีได้พูดขอร้องผู้คนให้สานต่อสิ่งที่เขาทำด้วย

อดัม ซาเลห์ ยูทูบเบอร์ชาวอเมริกันโพสต์ทวิตกล่าวถึงอาลีว่า “อาลี บานาท เป็นแรงบันดาลใจให้ผม และโลกใบนี้!”

“เขามีเรื่องราวที่น่าประทับใจที่จะบอกโลกใบนี้ว่ามะเร็งเป็นของขวัญของเขาได้อย่างไร เขามีรอยยิ้มเสมอ ผมรู้สึกเสียใจมากที่เขาพ่ายแพ้ต่อโรคมะเร็ง ได้โปรดระลึกถึงเขาด้วยเมื่อคุณสวดมนต์”