‘วิระชัย’ นำตรวจค้นโรงงาน ต้นตอนำเข้าขยะพิษ 4 ตู้คอนเทนเนอร์

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 มิถุนายน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.)พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมโรงงาน กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้นำหมายศาลจังหวัดสมุทรสาครเข้าตรวจค้นโรงงานต้นตอของการนำเข้าขยะพิษ 4 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งตรวจพบที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมฉบัง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมทั้งพบว่ามีการสำแดงเท็จด้วย โดยในวันนี้ได้เข้าตรวจที่บริษัท ลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 77/7 หมู่ 2 ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งบริษัทแห่งนี้มีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 50 ไร่เศษ ด้านหน้าโรงงานไม่มีเลขที่ และไม่มีชื่อบริษัท

จากการตรวจสอบหลักฐานการขออนุญาตประกอบกิจการ พบว่าได้ขออนุญาตต่อกรมโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเป็นสถานประกอบกิจการประเภทคัดแยกสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว ที่ไม่เป็นของเสียอันตราย เช่น เศษพลาสติก เศษกระดาษ และเศษโลหะ และทำพลาสติกเป็นเม็ด หรือรูปทรงต่างๆ ทำผลิตภัณฑ์พลาสติก เช่น กระถางต้นไม้ ถุงบรรจุขยะ ถังพลาสติก กำลังเครื่องจักร 674.10 แรงม้า มีคนงาน 25 คน แต่จากการเข้าตรวจค้นกลับพบว่า ภายในโรงงานไม่มีคนงานมาทำงานเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งที่เป็นวันทำงานปกติ มีเพียงแม่บ้านและคนเฝ้าโรงงาน สัญชาติเมียนมา 2 คนที่อยู่ภายในโรงงาน นอกนั้นมีแต่เครื่องจักรกับกองพลาสติก วัสดุที่ใช้ในกระบวนการผลิต และของเสียที่เหลือจากกระบวนการผลิตเพื่อรอไปทำลายเท่านั้น

ทั้งนี้ พล.ต.อ.วิระชัย พร้อมคณะได้เข้าตรวจค้นทุกพื้นที่ภายในโรงงาน แต่ไม่พบขยะพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศ แล้วมีการตรวจพบในตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้ ที่ท่าเรือแหลมฉบังเลย จึงยืนยันได้ว่าบริษัทแห่งนี้มีการสำแดงเอกสารอันเป็นเท็จจริง อีกทั้งจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังพบว่า บ่อบำบัดน้ำเสียมีลักษณะที่ไม่ได้มาตรฐาน คล้ายกับการสูบน้ำทิ้งออกไปนอกโรงงาน โดยไม่ผ่านการบำบัดเลย เป็นต้น

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ตนได้นำเจ้าหน้าที่เข้าไปยังนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เพื่อตรวจค้นตู้คอนเทนเนอร์ ที่ลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกมาแปรรูป โดยวิธีการสำแดงเท็จว่าเป็นเศษพลาสติก ซึ่งเป็นการขยายผลต่อเนื่องมาจากการตรวจค้นตู้สินค้าร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม และกรมศุลกากร ที่ท่าเรือแหลมฉบัง มื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบในครั้งนั้นพบเป็นตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต จำนวน 4 ตู้ ของบริษัท ลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มีการนำเข้าเศษพลาสติกดังกล่าวจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นขยะถุงพลาสติกอัดเป็นแท่งขนาดใหญ่ ซึ่งจากการตรวจสอบทำให้เชื่อได้ว่า บริษัทดังกล่าวมีการสำแดงเท็จว่าเป็นเศษพลาสติกจริง ดังนั้นจึงได้ร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบโรงงานต้นตอที่อ้างว่าเป็นสถานที่รองรับขยะพลาสติกจากทั้ง 4 ตู้ มาเข้าสู่กระบวนการผลิตในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

“แต่เมื่อมาตรวจสอบแล้วกลับไม่พบขยะที่มีลักษณะเดียวกับที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้เลย และยังไม่พบเครื่องจักรที่จะใช้เพื่อการตัดพลาสติกให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้มีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตรตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าทางผู้ประกอบการมีการสำแดงเท็จว่าเป็นเศษพลาสติกจริง ซึ่งทางผู้บริหารหรือคณะกรรมการบริษัทจะต้องมีความผิดทางกฎหมาย ทั้งในส่วนของบุคคลและนิติบุคคลมีโทษทั้งจำและปรับ อีกทั้งยังจะต้องมีการตรวจสอบด้วยว่า ขยะในตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้นั้น กำลังจะถูกนำส่งไปที่ไหน และก่อนหน้านี้มีการนำเข้าขยะแบบนี้แล้วจำนวนเท่าไหร่ นำเข้ามาแล้วถูกส่งไปยังที่ใดแล้วบ้าง ซึ่งจะต้องสืบหาปลายทางที่รับขยะเหล่านี้ไป เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด เพราะขยะในลักษณะเช่นนี้ถือเป็นขยะพิษ ขยะอันตรายที่สร้างมลภาวะเป็นพิษให้กับประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก หากผู้ใดที่ขออนุญาตนำเข้ามาแล้ว จะต้องส่งไปยังสถานที่ที่ระบุในเอกสารเท่านั้น จะไม่สามารถส่งไปยังที่อื่นได้เลย”

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนการเข้าตรวจภายในโรงงานครั้งนี้ ยังไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใดทั้งสิ้น มีเพียงแค่เรื่องของการบำบัดน้ำเสีย และฝุ่นละอองที่อาจจะก่อให้เกิดมลพิษต่อพื้นที่โดยรอบได้ ซึ่งต้องให้กรมควบคุมมลพิษ และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาครดำเนินการตรวจสอบต่อไป ส่วนของเสียที่เหลือจากอุตสาหกรรม หรือกากอุตสาหกรรมนั้น หากยังเก็บไว้ในพื้นที่โรงงานก็ยังไม่มีความผิด แต่ถ้านำออกไปจากโรงงานแล้วไม่ส่งไปทำลายยังสถานที่ที่ได้รับอนุญาตให้เป็นผู้ทำลายกากอุตสาหกรรม ก็จะต้องมีโทษความผิดตามกฎหมายด้วย ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบถึงแหล่งทำลายของเสียจากอุตสาหกรรมที่พบในโรงงานแห่งนี้เพิ่มเติมอีกด้วย