เผย! “อาหารกลางวัน” ของเด็กๆหลังเด้งผอ. กับข้าว-ขนมหวาน มีแต่ของดี

อาหารกลางวันโรงเรียน เป็นเรื่องที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มาช้านาน ว่า ควรมีการเพิ่มค่าอาหารรายหัวให้เด็กได้กินอาหารอย่างมีคุณภาพเพียงพอ โดยที่ผ่านมาพบว่า งบประมาณรายหัวอาหารกลางวันเด็กนักเรียนบางแห่งไม่ถึง 20 หรือ น้อยกว่า 15 บาทด้วยซ้ำ ทำให้เด็กได้รับอาหารกลางวันที่ไร้คุณค่าทางอาหารบริโภคแทน

โดยที่ผ่านมาข่าวคราวที่ตกเป็นที่สนใจแก่ชาวโซเชียล คงหนีไม่พ้นจากเพจ ชมรมstrong-จิตพอเพียงต้านทุจริต จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่โพสต์ภาพอาหารกลางวัน โดยพบว่าอาหารที่อยู่ในถาดหลุมเป็นขนมจีนเปล่าๆ โดยมีเสียงผู้ถ่ายคลิปบรรยายว่า อาหารกลางวันคือ ขนมจีนกับน้ำปลา โดยพบว่าเด็กบางคนมีน้ำราด คล้ายกับน้ำพริกน้ำยา พร้อมกับแตงกวา 1-2 ชิ้น เท่านั้น

ซึ่งหลังเป็นข่าวออกไปทาง นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจ.สุราษฎร์ธานี ได้มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนดังกล่าว พร้อมทั้งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมทันที

ล่าสุดแฟนเพจเจ้าเดิม ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันอีกครั้ง ซึ่งพบว่าคราวนี้มีอาหารกลางวันที่เต็มถาดหลุม ทั้งแกง ผัด รวมถึง ขนมหวาน ที่ตักยัดมาให้เด็กนักเรียนได้รับประทานกันอย่างจุใจ โดยได้ระบุข้อความไว้ว่า “ภาพอาหารกลางวันเด็ก ของโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ที่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี หลัง ผอ.โดนย้าย”

เปรียบเทียบชัดๆ อาหารกลางวันเด็กวันก่อน กับ วันนี้หลัง ผู้อำนวยการถูกสั่งย้าย