มาตรฐานใหม่ วงการสื่อ กสทช. แจง ใช้คำว่า ‘ไอ้เ-ี้ย’ ได้ ถ้าใช้ไม่บ่อย ในประเภท ‘ท.ทุกวัย’

วันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต อาจารย์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Warat Karuchit

ระบุว่า บรรทัดฐานใหม่! กสทช.ฟันธง สามารถใช้คำว่า “ไอ้เ-ย” (ที่ไม่ได้แปลว่าสัตว์เลื้อยคลาน) ในรายการโทรทัศน์ประเภท “ท.ทุกวัย” ได้ ถ้าใช้ไม่บ่อย

แชร์หรือบอกต่อๆ กันไปให้ช่องอื่นรู้ด้วยเลยครับ ถ้าท่านมีรายการ ท. ทุกวัย ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เด็กและเยาวชนรับชม สามารถใช้คำว่า “ไอ้เ-ย” ได้เลย ไม่มีปัญหา กสทช.รับรองว่าใช้ได้ ไม่โดนปรับ สอดคล้องกับรายการสำหรับผู้ชมทุกวัย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ผศ.ดร.วรัชญ์ ได้ทำหนังสือร้องเรียนถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีมีการใช้คำไม่เหมาะสม “มึง” “กู” “ไอ้เ-ย” ในรายการ บางรักซอย ๙/๑ ซึ่งไม่เหมาะสมกับเรต ท (รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย)

กสทช. ตอบกลับหนังสือร้องเรียน ลงวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 ใจความว่า

กสทช. ได้รวมรวมเรื่องร้องเรียน ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายและความเห็นของคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการเสนอต่อคณะกรรมการ กสทช. ซึ่งพิจารณาในการประชุมเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 แล้วมีความเห็นว่าเนื้อหาละครเรื่อง “บางรักซอย ๙/๑” ที่ออกอากาศทางช่องรายการโทรทัศน์ช่อง ONE (ช่อง31) นั้น มีการใช้คำพูดที่ไม่สุภาพในบางครั้งซึ่งไม่ใช่บริบทที่พบบ่อยในการนำเสนอ จึงเห็นว่าเป็นเนื้อหาที่สอดคล้องกับการจัดระดับความเหมาะสมไว้ที่ระดับ ท (รายการที่เหมาะสำหรับผู้ชมทุกวัย) ที่ออกตามประกาศของกสทช.