ปตท. เอาผิดแอดมินเขมร สร้างข่าวปลอม พร้อมเอาผิด คนแชร์ข่าวสร้างความเสียหาย

ปตท. เอาผิดแอดมินเขมร สร้างข่าวปลอม พร้อมเอาผิด คนแชร์ข่าวสร้างความเสียหาย

กลายเป็นเรื่องใหญ่ เมื่อโซเชียลเกิดการแชร์ข้อมูลบิดเบือน จากเว็บไซต์ “ข่าวปลอม” นายก ไล่ไปเติมน้ำเปล่า และ ปตท. ไม่แคร์คนไม่เติมน้ำมันจ่อปลดพนักงาน ซึ่งมีการนำรูปผู้บริหารไปใส่ด้วยนั้น โดยต่อมาพบว่าข่าวดังกล่าวเป็นการกระทำของแอดมินที่อยู่ประเทศเขมร

นางสาวเพียงพนอ บุญกล่ำ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักกฎหมาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเว็บไซต์ข่าวปลอมชื่อ “Ratstas.com” นำเสนอภาพ ข้อความ หรือข้อมูลเท็จ หรือที่ไม่เป็นความจริง นำเผยแพร่ไปในช่องทางต่างๆ อันเป็นการสร้างความเข้าใจผิด สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ รวมถึงจงใจใส่ร้ายปตท. และผู้บริหารของ ปตท. นั้น

ขณะนี้ ปตท. ได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับเจ้าของเว็บไซต์ต้นตอข่าวปลอมดังกล่าวแล้ว ซึ่งเป็นบุคคลและเว็บไซต์เดียวกันกับที่ตำรวจได้เข้าจับกุมในกรณีที่โพสต์ข้อความลงอินเตอร์เน็ตพาดหัวใส่ร้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่อง ไล่ให้ไปเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมันดีเซล อันเป็นความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” ถือเป็นความผิดมาตรา 14 ของ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท

ปตท. เตือนแชร์

กรณีเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแจ้งข้อหาต่อผู้แชร์ข้อความจากเว็บไซต์ข่าวปลอม “Ratstas.com” ด้วยข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ทางสำนักกฎหมาย ปตท. ยังเร่งรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับบุคคล หรือ กลุ่มบุคคลผู้มีเจตนาไม่สุจริตในการบิดเบือนข้อเท็จจริงและเผยแพร่เว็บไซต์ข่าวปลอมออกไปทางช่องทางต่างๆ โดยไม่รับฟังข้อเท็จจริงใดๆ ที่ ปตท. ได้ชี้แจงออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ส่งต่อ เผยแพร่ข้อมูล โดยไม่เจตนา หรือเข้าใจผิด ปตท. จะเร่งดำเนินการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อไป