ผงะ!ขยะปนเปื้อนสารเคมี 58 ตันเต็มตู้คอนเทนเนอร์ ขนข้ามทะเลทิ้งเมืองไทย

รอง ผบ.ตร. นำกำลังตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้ ของบริษัทนำเข้าขยะพลาสติก ที่ศูนย์ ICD ลาดกระบัง ตะลึงพบขยะปนเปื้อนสารเคมีที่นำเข้ามาจากต่างประเทศเพื่อนำมาทิ้งในไทย แจ้งข้อกล่าวหา สำแดงเท็จนำเข้าพลาสติก มีโทษปรับ 500,000 บาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจเจ้าหน้าที่ศุลกากร, นายสุรพล ชามาตย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ ทั้งหมด 4 ตู้ เป็นของบริษัทที่นำเข้าขยะพลาสติก ภายในสถานีคัดแยกสินค้าและกล่อง ลาดกระบัง หรือศูนย์ ICD แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบัง

รองผบ.ตร.ตรวจสอบตู้ขยะพิษ

สำหรับการปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจากมีข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร ว่าเอ็กซเรย์ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด จำนวน 4 ตู้ ภายในสถานีคัดแยกสินค้าและกล่องลาดกระบังหรือศูนย์ ICD แขวงคลองสามประเวศ เขตลาดกระบังแห่งนี้ พบว่าตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดว่าเป็นพลาสติก แต่พอเจ้าหน้าที่เอ็กซเรย์อย่างละเอียด ก็พบว่าภายในตู้มีเศษขยะพลาสติกอยู่ด้านในตู้เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงอายัดตู้คอนเทนเนอร์เอาไว้

ขยะพลาสติกอัดแน่นเต็มตู้คอนเทนเนอร์

ด้านพล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า วันนี้พร้อมเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและกรมโรงงาน นำหมายศาลเข้าตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 4 ตู้ ภายในสถานีบรรจุและแยกสินค้า นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง บรรจุขยะพลาสติก พบตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 4 ตู้ น้ำหนักรวม 58 ตัน นำเข้าโดย บริษัท ลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด ซึ่งถือว่าเป็นความผิด เนื่องจากภายในตู้ เป็นขยะพลาสติกที่มีสารเคมีปนเปื้อนไม่สะอาด ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะการอนุญาตให้นำเข้าพลาสติก มีเงื่อนไขการนำเข้า เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตสินค้า หรือรีไซเคิลได้ทันที โดยไม่มีการทำความสะอาด แต่ขยะพลาสติกที่พบกลับไม่สะอาด และมีกลิ่นเหม็น รวมถึงมีโลหะปะปน จึงถือเป็นสินค้าต้องห้ามนำเข้า สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าพลาสติก จะได้รับอนุญาตให้นำมาเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสินค้าเท่านั้น

สถานีคัดแยกสินค้าและกล่อง ลาดกระบัง

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อกล่าวหา สำแดงเท็จนำเข้าพลาสติก ตามมาตรา 202 พรบ.ศุลกากร มีโทษปรับ 500,000 บาท และข้อหานำเข้าและส่งออกสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมว่าด้วยการนำเข้าพลาสติก มีโทษจำคุก 10 ปี ปรับ 5 เท่าของราคาสินค้า กับผู้นำเข้าขยะพลาสติกเหล่านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่ทำการเปิดตู้คอนแทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้ พบว่ามีกลิ่นเหม็นโชยออกมาอย่างรุนแรง จนเจ้าหน้าที่ต้องแจกหน้ากากกับผู้ที่เข้าปฎิบัติงานในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย โดยพบว่าขยะพลาสติกส่วนใหญ่ที่นำเข้ามาจาก อาทิ ฮ่องกง, สหรัฐฯ, อังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรีย, เยอรมัน, เกาหลี, เนเธอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, มาเลเซีย, จีน, ไนจีเรีย, อิหร่าน, สเปน, เวียดนาม, ตุรกี, ฝรั่งเศส, ปากีสถาน, สหรัฐอาหรับเอมิเรต รวม 35 ประเทศ ส่งมาลงที่ประเทศไทย

ขณะเดียวกันทาง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร พร้อมคณะจะเดินทางไปตรวจที่ ในอำเภอ บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ที่มีความเชื่อมโยงกับการนำเข้าขยะพลาสติก กากขยะอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป้าหมายเชื่อมโยงกันกับที่พบหลายจุดที่ตรวจพบก่อนหน้านี้