คนคูล! ลุงชาวพิจิตรเจ๋ง ประดิษฐ์ซาเล้งด้วยตัวเอง จากประสบการณ์ 50 ปี แม้จบเพียงป.4

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พูดคุยกับ นายทิ้ง ทองประสาร อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 181 หมู่ 2 บ้านโนน ต.ท่าเกวียน อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นบุคคลหนึ่งที่ไร้ปริญญา แต่ทักษะชีวิตนั้น เทียบเท่าระดับปรมาจารย์ สามารถสร้างและผลิต รถซาเล้ง หรือรถมอเตอร์ไซด์พ่วงหรือรถจักรยานยนต์พ่วง สามารถขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ เดินหน้าและถอยหลังได้ โดยใช้ ทักษะชีวิตจริงที่ได้ปฏิบัติมากว่า 50 ปี แต่มีใบประกาศนียบัตรเพียงชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 หรือ ป.4 เท่านั้น

ลุงทิ้ง เล่าว่า เป็นคนจังหวัดพิจิตร ได้ไปเรียนช่างยนต์ กับเพื่อนที่พิษณุโลก ต่อมาได้มีครอบครัวอยู่ที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว และเปิดร้านซ่อมรถจักรยาน รถจักรยานยนต์ ปะยาง ตามที่ตนเองถนัด และได้ทำติดต่อกันมากว่า 50 ปี แล้ว เมื่อปี 2558 ได้หยุดซ่อมรถ เนื่องจากอายุมากแล้ว แต่ก็ยังปะยางรถจักรยาน รถจักรยานยนต์ อยู่บ้าง และในช่วงปี 2561 ว่างจากงาน มีเวลาว่างมาก ก็เลยหันมาประดิษฐ์สิ่งใหม่ ๆ โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ กระทั่งได้คิดประดิษฐ์ รถซาเล้ง หรือรถมอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง ให้สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าและถอยหลังได้ และทำได้สำเร็จ แล้ว โดยใช้เวลาประดิษฐ์ ใช้เวลา 1 เดือน จากนั้นได้ประดิษฐ์ รถจักรยานติดเครื่องยนต์ จะใช้เครื่องยนต์ก็ได้หรือใช้แรงปั่นก็ได้ ใช้ได้ 2 รูปแบบ และสามล้อติดเครื่องยนต์ สามารถขับเคลื่อนเดินหน้า เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถพ่วงหรือรถจักรยานสามล้อได้เป็นอย่างดี

สำหรับ ราคาลงทุน ทำรถจักรยาน ติดเครื่องยนต์ อยู่ที่ประมาณ 7,000-9,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุอุปกรณ์ที่ทำ ส่วนสามล้อติดเครื่องยนต์ ต้นทุนอยู่ที่วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำเช่นกัน ส่วนรถซาเล้งหรือมอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง ก็เช่นเดียวกัน รถจักรยานยนต์ ที่จะนำมาประดิษฐ์เครื่องยนต์ให้สามารถเดินหน้าถอยหลังได้ที่ทำได้ง่าย จะเป็นรุ่น ฮอนดา เวฟ ส่วนรุ่น ยี่ห้ออื่น ก็ทำได้เช่นกัน แต่ดัดแปลงมากกว่า และยุ่งยากกว่า

ลุงทิ้ง เล่าอีกว่า เมื่อประดิษฐ์ได้สำเร็จ ก็มีคนมาบอกว่าให้ไปจดลิขสิทธิ์ หรือจดสิทธิบัตร แต่ว่าตนไม่สนใจหรอก อยากจะสอนให้กับผู้อยากได้วิชาความรู้ฟรี เพราะว่าตนก็อายุมากแล้ว จะทำได้เพียงขายอะไหล่ให้เท่านั้น แต่จะทำหรือประดิษฐ์เองคงไม่ไหวแล้ว จึงอยากสอนให้คนทั่วไปได้รับความรู้ และนำไปประดิษฐ์ได้ เพื่อเป็นวิทยาทานให้คนรุ่นหลัง เพราะชีวิตจริงของคนที่อยู่ในโลกใบนี้ได้อย่างมีความสุขที่แท้จริงนั้น จะต้องมีทักษะชีวิต ทำได้จริง รู้จริง ไม่ใช่มีเพียงใบประกาศแล้วทำอะไรไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็น