หวั่นเด็กเหยื่อพนันบอลโลกพุ่ง เผยสถิตินักพนันหน้าใหม่แตะ 2 ล้านราย หนี้สิน 3 แสนราย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นางชุตินาฎ วงศ์สุบรรณ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่จะเริ่มในเดือนมิ.ย.นี้ สศช. คาดว่า มีแนวโน้มที่เด็กและเยาวชนไทยจะเข้าสู่วงจรของการพนันฟุตบอลเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักพนันหน้าใหม่ที่เป็นแฟนฟุตบอลโลก อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเข้ามาเล่นการพนันมากที่สุด ดังนั้นจึงแนะนำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรร่วมกันหามาตรการป้องกันและปราบปรามอย่างเป็นระบบ ควบคู่ไปกับการสื่อสารให้เยาวชนกลุ่มนี้รู้ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาด้วย

ทั้งนี้จากรายงานสถานการณ์การพนันในสังคมไทย ปี 2560 ของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน พบว่า คนไทย 54.6 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 28.9 ล้านคนที่เล่นการพนัน ในจำนวนนี้เป็นเด็กและเยาวชนอายุ 15-25 ปี มากถึง 3.6 ล้านคน โดยการพนันทายผลฟุตบอล เป็นการพนันที่ได้รับความนิยมใน อันดับต้นๆ รองจากสลากกินแบ่งรัฐบาล หวยใต้ดิน และไพ่ โดยมีนักพนันกลุ่มนี้ประมาณ 2.47 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นนักพนันหน้าใหม่ 1.17 แสนคน มีวงเงินหมุนเวียนในตลาดการพนันทายผลฟุตบอล 140,016 ล้านบาท โดยนักพนันส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงวัยทำงาน

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนนักพนันกลุ่มดังกล่าว พบว่าเป็นกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งเล่นพนันทายผลฟุตบอลมากถึงประมาณ 6.09 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 15-18 ปีถึง 1.38 แสนคน ส่วนมากมักเล่นกับเพื่อน ญาติ คนรู้จัก โต๊ะบอล และเล่นผ่านเว็บไซต์ รับแทงพนัน ซึ่งปัจจุบันสามารถเล่นได้เกือบทุกวันเนื่องจากมี โปรแกรมการแข่งขันที่หลากหลายให้เลือกจากรายการแข่งขันฟุตบอลของประเทศชั้นนำทั่วโลก

“คนเล่นพนันทายผลฟุตบอล 6.6 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 303,087 คน มีหนี้สินจากการเล่นพนันทายผล ฟุตบอลโลก และบางส่วนก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งความเครียด ทะเลาะกับคนในครอบครัวและคู่พนัน ถูกโกง เสีย การเรียน เสียงาน ถูกขู่กรรโชก และถูกทำร้ายร่างกาย” นางชุตินาฎ กล่าว

นางชุตินาฎ กล่าวว่า ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จากผลการสำรวจพฤติกรรมรับชมและการเล่นพนันทายผล พบว่า กลุ่มตัวอย่างเกือบครึ่งติดตามชมการถ่ายทอดสด การแข่งขัน โดยมีจำนวนคนมากถึง 4.6 ล้านคนเล่นพนัน ทายผลฟุตบอล และที่น่ากังวลคือ มีประมาณ 2 ล้านคนเป็นนักพนันทายผลฟุตบอลหน้าใหม่ และในจำนวนนี้ประมาณ 1 ใน 4 คิด จะเล่นพนันทายผลฟุตบอลรายการอื่นต่อไป