แม่ทัพภาคที่2 นำเจรจา 120เจ้าหนี้นอกระบบ หาวิธีแก้ปัญหา ก่อนลง MOU (คลิป)

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ห้องศรีพัชรินทร์ สโมสรร่วมเริงไชย ค่ายสุรนารี ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา พลโทธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในการมอบนโยบายแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ในการประชุมแก้ไขปัญหาและลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ หรือ MOU ระหว่างเจ้าหนี้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 120 ราย

ถกร่วมทั้งเจ้าหนี้และเจ้าหน้าที่

โดยมีพลตรีณัฐชน ศิริทีปตานนท์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พลตำรวจตรีวัชรินทร์ บุญคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และผู้แทนจากสำนักงานอัยการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ด้วย

ร่วมเซ็นMOU

ทั้งนี้นอกจากบรรดาเจ้าหนี้นอกระบบ ทั้ง120รายที่เชิญมาแล้ว ยังมีนายอำเภอจากทั้ง 32 อำเภอ เจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจจากทุกสถานี ร่วมรับฟังการชี้แจงความเข้าใจ เพื่อร่วมกันบูรณาการการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ตามนโยบายเร่งด่วนของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

พลโทธรากร เผยว่า พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีประชากรมากถึง 1 ใน 3 ของประเทศ ส่วนใหญ่จะมีอาชีพเป็นเกษตรกรที่มีฐานะยากจน หลายรายจึงไปกู้หนี้ยืมสินจากแหล่งเงินทุนนอกระบบเพื่อมาใช้จ่ายในครอบครัว แต่มีปัญหาการใช้หนี้คืน ส่งผลให้เกิดการทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม กลายเป็นปัญหาสังคมในวงกว้าง

“ทางรัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะให้เกิดการประนอมหนี้ขึ้น โดยในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางกองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบในการดำเนินการ ซึ่งครั้งนี้ได้มีการเชิญเจ้าหนี้นอกระบบ จำนวน 120 ราย มาเจรจาทำข้อตกลง เนื่องจากมีข้อกฎหมายหลายอย่างที่จะช่วยให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ ได้รับประโยชน์อย่างเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย อันจะทำให้สังคมสงบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้ก็จะจัดเจ้าหน้าที่ทหาร ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับประชาชนที่เป็นลูกหนี้ เพื่อช่วยเหลือให้มีอาชีพที่มั่นคง และจัดระเบียบการใช้จ่ายเงินให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้มีเงินมาใช้หนี้ที่กู้ยืมมาได้ทั้งหมดต่อไป แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์