4 เดือน SCB นำโด่งปิด 65 สาขา ธปท.ชี้แบงก์แห่ปิด 34 แห่ง-เคแบงก์เปิดเพิ่ม

เปิดข้อมูลสาขาจาก ธปท. พบ 4 เดือนแบงก์พาณิชย์ปิดสาขาแล้ว 34 สาขา ไทยพาณิชย์นำโด่งปิดสาขา 65 สาขา ตามด้วยกรุงไทย-ซีไอเอ็มบี ไทย-ยูโอบี-แบงก์กรุงเทพ ด้านไทยพาณิชย์ปิดสาขาตามเป้า 3 ปี เหลือ 400 สาขา แต่เปิดศูนย์ให้บริการเอสเอ็มอีแทนที่ ด้านกรุงไทยลั่นไตรมาส 3 เห็นโฉมใหม่ของสาขา เปลี่ยนโฉมสาขาเป็นสาขาไร้กระดาษ หวังลดต้นทุนสาขา 25%

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานข้อมูลความเคลื่อนไหวสาขาของธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) ทั้งระบบ ณ สิ้น เม.ย. 2561 ว่า ล่าสุดสาขาโดยรวมของแบงก์ทั้งระบบปรับลดลงต่อเนื่องอยู่ที่ 6,750 สาขา ลดลง 34 สาขา เทียบจากสิ้นปี 2560 ที่มีจำนวน 6,784 สาขา และหากเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) พบว่าสาขาลดลง 193 สาขา

พิกุล ศรีมหันต์

สำหรับในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารที่มีการปรับลดสาขาลงมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ มีจำนวนลดลง 65 สาขา มาอยู่ที่ 1,096 สาขา จากสิ้นปีก่อนมีจำนวน 1,161 สาขา รองลงมาจะลดลง 2 สาขาในหลายแบงก์ นำโดย ธนาคารกรุงไทย ลดเหลือ 1,119 สาขา จาก 1,121 สาขา, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จาก 84 สาขามาเหลือ 82 สาขา และธนาคารยูโอบี เหลือ 151 สาขา จาก 153 สาขา ขณะที่ธนาคารกรุงเทพ ลดลง 1 สาขา เหลือ 1,165 สาขา จาก 1,166 สาขา อย่างไรก็ตาม ธนาคารกสิกรไทยเพิ่มขึ้น 5 สาขา

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารมีแนวโน้มจะปรับลดลงอย่างต่อเนื่องจากปีก่อน และจะเห็นสาขาในรูปแบบใหม่ ๆ มาแทนที่ ซึ่งล่าสุดการปรับสาขาในรูปแบบใหม่สู่การเป็นธนาคารที่ลดการใช้กระดาษจนถึงระดับไม่ใช้กระดาษในการทำธุรกรรมต่างๆ ทั้งด้านการขอสินเชื่อ เงินฝาก เป็นต้น จะเป็นการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยทำงานมากขึ้น เพื่อให้บริการทำธุรกรรมผ่านดิจิทัลแทน โดยที่ผ่านมาได้นำร่องแล้ว 2 สาขา ส่งผลให้ธนาคารสามารถลดต้นทุนของสาขาได้ถึง 25% และขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับรูปแบบสาขาดังกล่าวต่อเนื่อง เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภค

“ปีนี้เริ่มเห็นสาขาธนาคารลดลงต่อเนื่อง และเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ การลดสาขาก็จะเห็นสปีดที่ช้าบ้าง เร็วบ้าง แต่รูปแบบสาขาบางจุดก็อาจดัดแปลง บางพื้นที่ก็อาจเปลี่ยนรูปแบบไปอย่างอื่นๆ ซึ่งก็คาดว่าจะเห็นสาขารูปแบบใหม่ๆ ในปีนี้ได้ไม่ต่ำกว่า 10 สาขา จะเห็นการเปลี่ยนแปลงสาขาค่อยๆ ชัดเจนขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 3-4 ปีนี้” นายผยง กล่าว

นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดลูกค้าเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า จากนโยบายของธนาคารที่มีแผนปรับลดสาขาต่อเนื่องจากกว่า 1,000 สาขา ให้เหลือราว 400 สาขา ภายใน 3 ปี (2563) ซึ่งขณะนี้ยังดำเนินการในทิศทางดังกล่าวอยู่ แต่จะมีสาขารูปแบบใหม่ๆ มาแทนที่ เช่น ศูนย์ธุรกิจ (business center) สำหรับดูแลลูกค้าเอสเอ็มอี

ซึ่งที่ผ่านมาได้เปิดแล้ว 5 แห่ง และปีนี้คาดจะเพิ่มขึ้นเป็น 50 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยมีเป้าหมายเพิ่มขึ้นเป็น 200 แห่ง ภายในปีཻ ซึ่งแต่ละแห่งใช้งบลงทุนเฉลี่ย 10 ล้านบาท

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า แนวโน้มสาขาของธนาคารกสิกรไทยปีนี้ คาดว่าจะเห็นสาขาปรับลดลงต่ำกว่า 1,000 สาขา จากปัจจุบันที่มีจำนวน 1,134 สาขา โดยจะมีการเปลี่ยนสาขาเป็นรูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (wealth) และธุรกิจเอสเอ็มอีมากขึ้น

นางธีรนุช ขุมทรัพย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์ธุรกิจลูกค้ารายย่อย ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ปีนี้น่าจะเห็นสาขาของธนาคารปรับลดลงไม่ถึง 10 สาขาแล้ว เนื่องจากปีก่อนปรับลดสาขาลงค่อนข้างมากแล้ว ดังนั้น สาขาในระดับปัจจุบันเป็นระดับที่อยู่ตัวแล้ว แต่อาจเห็นการย้ายทำเลที่ตั้งของสาขา

“มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่อยากมาสาขาอยู่ และลูกค้าส่วนหนึ่งมาทำธุรกรรมบนมือถือได้ ดังนั้นเราก็ยังจำเป็นต้องมีสาขาทั้งสองรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้าค่อยๆ ปรับตัว และปัจจุบันยอมรับว่าการทำธุรกรรมที่สาขาก็ลดลงบ้าง ปีนี้จะไม่เห็นขยับแรงเหมือนปีก่อน เพราะเราลดลงมาเยอะแล้ว” นางธีรนุช กล่าว